ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

6พรรคฝ่ายค้านยื่น4ญัตติขอแก้รัฐธรรมนูญ

515 6
6พรรคฝ่ายค้านยื่น4ญัตติขอแก้รัฐธรรมนูญ

"6 พรรคฝ่ายค้าน" ตบเท้าเข้ายื่น "ชวน หลีกภัย" ขอเพิ่ม 4 ญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อปิดสวิตซ์ ส.ว.-เลือกนายกฯ-ยกเลิกคำสั่ง คสช. กลับใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบตามรธน. 2540

(10 กันยายน 2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคร่วมฝ่ายค้าน 6 พรรค นำโดยนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวสหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทยนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์หัวหน้าพรรคก้าวไกลนายวันมูหะมัดนอร์ มะทาหัวหน้าพรรคประชาชาตินายนิคม บุญวิเศษหัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย และนายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ พร้อมคณะ เข้ายื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ รายมาตรา 4 ญัตติ ต่อนายชวน หลีกภัยประธานสภาผู้แทนราษฎร

โดยนายชวน กล่าวว่า ขณะนี้ญัตติของพรรคฝ่ายค้านญัตติแรก ได้บรรจุเข้าที่ประชุมสภาฯ ในวันที่ 23-24 ก.ย. นี้แล้ว ส่วนฉบับของคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือ วิปรัฐบาล ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ โดยญัตติทั้ง 4 ที่เสนอในวันนี้ (10ก.ย.) จะให้เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบรายชื่อ และรายละเอียดว่ามีความถูกต้องครบถ้วนตามระเบียบหรือไม่ ซึ่งคาดว่าจะบรรจุได้ทันในการพิจารณาในวันที่ 23-24 ก.ย.นี้ ส่วนญัตติของพรรคก้าวไกลจากการตรวจสอบ พบว่ามีรายชื่อไม่ครบ ดังนั้น จึงถือว่าญัตติก็ต้องตกไป

ด้านนายชลน่าน ศรีแก้วส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การเสนอแก้รัฐธรรมนูญ 4 ญัตติ เป็นไปตามที่พรรคเพื่อไทยได้เคยเสนอในชั้นกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ประกอบด้วย 1.แก้ไขมาตรา 272 และ มาตรา 159 เพื่อยกเลิกอำนาจวุฒิสภาในการเลือกนายกรัฐมนตรี และเพิ่มเติมใน มาตรา 159 ว่า ในการเลือกนายกฯ หากไม่สามารถเลือกจากบัญชีของพรรคการเมือง ก็สามารถเลือกนายกฯ ที่เป็นจาก ส.ส.ได้ และปิดทางการเลือกนายกฯ จากคนนอก เพื่อแก้ปัญหากรณีที่ไม่สามารถเลือกนายกฯในบัญชีของพรรคการเมืองได้

2.แก้ไข มาตรา 270, 271 เกี่ยวกับอำนาจของวุฒิสภาในเรื่องการปฏิรูปประเทศ และอำนาจยับยั้งกฎหมาย 3.แก้ไขมาตรา 279 ซึ่งเป็นบทเฉพาะกาล ที่ทำให้ประกาศคำสั่งและการกระทำของ คสช. อยู่เหนือกว่าบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะเรื่องสิทธิเสรีภาพของประชาชน และ 4.แก้ไขระบบเลือกตั้งด้วยการยกเลิก มาตรา 83, 85, 88, 90, 92 , 94 และ 105 โดยแก้ไขระบบเลือกตั้ง ให้เป็นไปตามแนวทางของรัฐธรรมนูญปี 2540 ใช้บัตร 2 ใบ เลือกคนและเลือกพรรค เพื่อให้เป็นไปตามเจตนาของประชาชนในการออกเสียงเลือกตั้งอย่างแท้จริง รวมทั้งตัดปัญหาบัตรเกิน บัตรเขย่ง ออกไปด้วย


สำหรับระบบเลือกตั้ง พรรคร่วมฝ่ายค้านเสนอให้นำระบบเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ 2540 มาบังคับใช้ ไม่ว่าจะเป็นการกำหนด ส.ส.จำนวน 500 คน แบ่งเป็นระบบแบ่งเขตเลือกตั้ง 400 คน และบัญชีรายชื่อ 100 คน โดยการเลือก ส.ส.ในระบบแบ่งเขตเลือกตั้งจะใช้รูปแบบเขตเดียว เบอร์เดียว อีกทั้ง การคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ จะใช้ระบบการกัน 5% หมายความว่าพรรคการเมืองใดที่จะมี ส.ส.บัญชีรายชื่อได้นั้น จะต้องมีจำนวนคะแนนเลือกตั้ง ไม่น้อยกว่า 5% จากจำนวนคะแนนเลือกตั้งทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม คิดว่าการมีระบบการกัน 5% เอาไว้นั้น จะไม่เป็นการเอื้อประโยชน์ให้พรรคการเมืองใหญ่ หรือทำลายพรรคการเมืองเล็ก แต่มีวัตถุประสงค์เพื่อให้การเมืองมีเสถียรภาพตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ 2540 โดยข้อเสนอเหล่านี้ ยังไม่เป็นที่ยุติ เพราะอาจมีการอภิปราย และแก้ไขในชั้นของกมธ.วิสามัญของรัฐสภาได้

ด้านนายสุทิน คลังแสงประธานคณะกรรมการพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวว่า การยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ มี ส.ส.ร่วมลงชื่อประมาณ 170 คน ซึ่งในส่วนของการแก้ไขกระบวนการเลือกนายกฯ จะกำหนดให้สภาฯเท่านั้น เป็นผู้เลือกจากบัญชีที่พรรคการเมืองเป็นผู้เสนอ หากไม่สามารถเลือกนายกฯ ตามบัญชีที่พรรคการเมืองเสนอ จะเปิดโอกาสให้ ส.ส.ในสภาฯ เสนอชื่อส.ส.ที่มีคุณสมบัติ และไม่มีคุณสมบัติต้องห้ามให้สภาฯ เลือกเป็นนายกฯ ต่อไป ซึ่งเท่ากับเป็นการปิดโอกาสนายกฯ คนนอกไปโดยปริยาย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์