ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

นายกฯย้ำทำงานเพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และประชาชน

223 25
นายกฯย้ำทำงานเพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และประชาชน

"นายกรัฐมนตรี" ลั่นรัฐบาลยึดมั่นคำสัตย์ปฏิญาณทำเพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และประชาชน เคารพกระบวนการรัฐสภา พร้อมทำงานเพื่อคนไทยทั้ง 66 ล้านคน ในการฝ่าวิกฤตสุขภาพ-เศรษฐกิจ

(9 กันยายน 2563) นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้ชี้แจงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ระหว่างการพิจารณาญัตติเปิดอภิปราย เพื่อซักถามข้อเท็จจริงและเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในประเด็นวิกฤติทางเศรษฐกิจ และวิกฤติทางการเมือง โดยไม่มีการลงมติ ซึ่งนายกฯว่าย้ำรัฐบาลยึดมั่นคำสัตย์ปฏิญาณทำเพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และพร้อมทำงานดูแลประชาชนคนไทยทั้ง 66 ล้านคน และจะทำหน้าที่ดีที่สุดเพื่อเดินหน้าประเทศฝ่าวิกฤตสุขภาพและเศรษฐกิจ

นายกรัฐมนตรี ยังได้ขอบคุณสมาชิกที่ให้ข้อเสนอแนะและคำแนะนำ พร้อมขอยืนยันว่าในการทำงานของรัฐบาลยึดมั่นในคำสัตย์ปฏิญาณ ทำเพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และประชาชนคนไทยทั้งประเทศ 66,533,533 คน ทุกมาตรการที่มี มุ่งสอดคล้องกับการดูแลคนไทยทั้งหมด ยอมรับว่าการจะทำให้ทุกคนมีความสุขพอใจนั้น ค่อนข้างจะทำได้ยาก แต่จะไม่เกินความพยายามของรัฐบาลเพราะพยายามทำทุกอย่างให้สอดคล้องกับความต้องการ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน

นอกจากนี้ นายกฯยืนยันว่า เคารพกระบวนการของรัฐสภามาโดยตลอด จะทำทุกอย่างให้เกิดความชอบธรรม โปร่งใส ป้องกันการทุจริตให้ได้มากที่สุด หลายปัญหาที่สมาชิกจะอภิปรายในวันนี้ (9ก.ย.) เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมายาวนาน เมื่อรัฐบาลเข้ามาทำหน้าที่ก็ต้องแก้ปัญหา โดยได้เตรียมการแก้ปัญหามาแล้วหลายปี ทั้งเรื่องกฎหมาย กระบวนการ กลไกต่าง ๆ ซึ่งก่อนหน้าที่รัฐบาลนี้จะเข้ามานั้นปัญหาหลายปัญหาไม่ได้รับการแก้ไข วันนี้ยืนยันว่าจะรับผิดชอบแก้ไขทุกปัญหาให้ลุล่วงไปได้ด้วยดี


"วันนี้รัฐบาลห่วงใยต่อสถานการณ์ภายในประเทศ ทั้งสถานการณ์โควิด-19 เศรษฐกิจ และอื่น ๆ ถึงแม้จะมีอุปสรรคอยู่บ้างก็ตาม แต่ก็ได้พยายามทำหน้าที่อย่างเต็มที่ เพื่อดูแลแก้ไขให้ทุกอย่างกลับฟื้นคืนสู่ปกติโดยเร็ว ด้วยความรอบคอบ ระมัดระวังข้อกฎหมาย ภายใต้งบประมาณที่มีอยู่อย่างจำกัด การกู้เงินจะทำต่อเมื่อมีความจำเป็นต้องกู้ หากไม่มีเหตุการณ์ก็ไม่ต้องกู้ สำหรับการแก้ไขปัญหาโควิด-19 รัฐบาลได้แก้ปัญหาได้เป็นที่น่าพอใจในระดับโลก ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่ายมากยิ่งขึ้น สำหรับเศรษฐกิจไทยกับต่างประเทศนั้น รองนายกรัฐมนตรีจะได้ชี้แจงต่อไปทั้งในส่วนอาเซียน ประชาคมโลก องค์กรต่าง ๆ ก็ได้จัดอันดับแล้ว" นายอนุชา ระบุ

นอกจากนี้ นายกฯ กล่าวด้วยว่า รัฐบาลกำลังเริ่มดำเนินการปฏิรูป จากที่ผ่านมาไม่เคยมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างเลย รัฐบาลนี้ได้ตั้งคณะทำงานศึกษา เพื่อหาแนวทางปรับลดจำนวนข้าราชการลง ขณะเดียวกัน ก็ต้องมีหน่วยงานขึ้นใหม่เพื่อทดแทนโดยไม่เพิ่มอัตรากำลังมากนัก หลายอย่างได้มีการปรับเปลี่ยนตามเทคโนโลยีต่าง ๆ ทั้งระบบวิดิโอคอนเฟอเรนซ์และโทรศัพท์ที่ใช้สั่งการติดตามได้ ซึ่งกระบวนการปฏิรูปในระบบประชาธิปไตยมีความยุ่งยากพอสมควร ขอเพียงต่างคนต่างฟังกันบ้างก็จะนำไปสู่ความสำเร็จในการปฏิรูปทั้งทางการเมืองหรือทางประชาธิปไตย และนายกฯย้ำว่าไม่ได้มีปัญหากับเด็กๆ มีแต่คนที่ทำให้เด็กๆ มีปัญหากับตน ซึ่งไม่ต้องการให้ลุกลามบานปลาย ประเทศไทยต้องมีความสงบให้มากที่สุดในช่วงเวลานี้ เพราะเป็นช่วงเวลาสำคัญที่เศรษฐกิจกำลังมีปัญหา

ในช่วงท้าย นายกรัฐมนตรียังยืนยันได้ผ่านการตรวจสอบในฐานะนายกรัฐมนตรี มาตั้งแต่เป็นคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จากกลไกต่าง ๆ ซึ่งพร้อมรับฟังคำชี้แจงและข้อทักท้วงของทุกฝ่ายเสมอ และยังฝากว่า ขอให้อย่ารังเกียจทหาร ขอให้ทหารได้มีความภาคภูมิใจในการทำงาน ทหารทำงานด้วยความเสียสละอดทน ขอให้อย่าแยกทหารออกจากประชาชน เพราะวันนี้ทหารทำหน้าที่หลายอย่างมากมายทั้งป้องกันประเทศ พัฒนาประเทศ ป้องกันภัยพิบัติ ป้องกันโควิด-19 ทหารคือลูกหลาน ฉะนั้น ขอให้ทุกคนร่วมมือกัน อย่าสร้างความเกลียดชังกันต่อไป

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์