ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เพื่อไทยชง4ญัตติเพิ่มแก้ไขรัฐธรรมนูญ

185 5
เพื่อไทยชง4ญัตติเพิ่มแก้ไขรัฐธรรมนูญ

"พรรคเพื่อไทย" ยื่น 4 ญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติม ยกเลิกอำนาจส.ว.เลือกนายกฯ - ปิดทางคนนอกนั่งบริหารประเทศ โดยต้องมาจาก ส.ส.เท่านั้น รวมถึงยกเลิกคำสั่ง คสช. และให้กลับไปใช้ระบบเลือกตั้งเหมือนรธน.40

(8 กันยายน 2563) นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรค และนายโภคิน พลกุล คณะทำงานยุทธศาสตร์พรรค ร่วมกันเเถลงผลการประชุม ส.ส.พรรค เกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยที่ประชุมมีติจะยื่นร่างแก้ไข 4 ญัตติ เพิ่มเติมจากญัตติที่ร่วมกับพรรคร่วมฝ่ายค้านในการเสนอแก้มาตรา 256 ที่เปิดให้มี ส.ส.ร. เข้ามาดำเนินการร่างรัฐธรรมนูญใหม่

โดย 4 ญัตติ ที่เสนอมาใหม่ ประกอบด้วย

1.เเก้ไขมาตรา 272 ยกเลิกอำนาจ ส.ว. ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี และ ให้เพิ่มเติมมาตรา 159 โดยการเลือกนายกฯ สามารถเลือกนอกบัญชีได้ แต่ต้องเป็น ส.ส. เท่านั้น เพื่อปิดทางนายกฯ คนนอก

2.แก้ไขมาตรา 270 ยกเลิกอำนาจ ส.ว.ในการปฏิรูปประเทศ และมาตรา 271 เกี่ยวกับการไม่เห็นชอบหรือแก้ไขเพิ่มเติมร่างกฎหมายเกี่ยวกับ แก้ไขเพิ่มเติมโทษหรือองค์ประกอบความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ฯลฯ เฉพาะเมื่อการแก้ไขเพิ่มเติมนั้นมีผลให้ผู้กระทำความผิดพ้นจากความผิดหรือโทษ ที่เสนอโดยสภาผู้แทนราษฎร

3.การยกเลิกมาตรา 279 ซึ่งเป็นบทเฉพาะกาลที่ทำให้ประกาศคำสั่งและการกระทำของ คสช. อยู่เหนือกว่าบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะเรื่องสิทธิเสรีภาพ

4.การแก้ไขระบบเลือกตั้ง ด้วยการยกเลิกมาตรา 88, 83 , 85 , 90 , 91 และ 94 โดยแก้ไขระบบเลือกตั้ง ให้เป็นไปตามแนวทางของรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2540 คือ ใช้บัตร 2 ใบ (เลือกคน และเลือกพรรค)


สำหรับเหตุผลที่มีการเสนอญัตติเพิ่ม เนื่องจากในรายงานของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์ วิธีการ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ เห็นว่ามีหลายมาตราที่ยังคงเป็นปัญหา และเหตุที่พรรคยื่นแก้ไขมาตรา 272 คนละญัตติกับพรรคก้าวไกล เพราะแม้จะให้ ส.ว. ไม่มีอำนาจเลือกนายกฯ แต่บัญชีรายชื่อนายกฯ ที่เสนอมา ต้องมาจากการเป็น ส.ส. เท่านั้น ซึ่งหมายความว่า ปิดทางนายกฯ คนนอกขณะเดียวกัน ยืนยันพรรคไม่เอารัฐบาลแห่งชาติ ตามที่มีกระเเสข่าวลือปฏิวัติในช่วงนี้

อย่างไรก็ตาม ญัตติที่เสนอทั้งหมด สมาชิกพรรคได้ให้ความเห็นชอบและเชิญชวนพรรคร่วมฝ่ายค้าน พรรคร่วมรัฐบาล และสมาชิกวุฒิสภา ร่วมกันผลักดัน ด้วยการร่วมเสนอญัตติและพิจารณาให้ความเห็นชอบ โดยจะยื่นญัตติต่อประธานสภาฯ ได้ไม่เกินวันที่ 10 ก.ย. ขณะเดียวกันขอความร่วมมือร่วมลงชื่อเสนอญัตติให้เปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญทันที หลังปิดประชุมสภาฯ ในวันที่ 24 ก.ย.นี้ เพื่อเร่งให้แล้วเสร็จวาระ 3 เดือนต.ค.นี้

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์