ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

มีไหม? "พระเอกขี่ม้าขาว" ปราบพนันออนไลน์

378 8
มีไหม?  พระเอกขี่ม้าขาว ปราบพนันออนไลน์

กระแสเรียกร้องให้ภาครัฐเข้ามาแก้ไขปัญหา "พนันออนไลน์" ซึ่งแพร่ระบาดกลายเป็นไฟลามทุ่งอย่างต่อเนื่อง แต่ดูเหมือนว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะไม่ได้จริงจังกับปัญหานี้ ล่าสุด ก็มีกรณีของคนดังอย่าง "ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์" ที่ออกมายอมรับต่อสังคมว่า "ติดพนันออนไลน์" จนส่งผลกระทบต่อตัวเองและครอบครัว

ล่าสุดเพจชื่อดังอย่าง "ดราม่า แอดดิค" ได้โพสต์ข้อความพร้อมด้วยภาพการเล่นพนันออนไลน์ โดยระบุข้อความว่า "เล่นพนันกันเต็มบ้านเต็มเมือง เจ้าหน้าที่ทำอะไรกันอยู่"

เช่นเดียวกับที่ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเครือเนชั่นคุณฉาย บุนนาค ได้ออกมาแสดงความเห็นที่น่าสนใจผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่าบ่อนออนไลน์เต็มบ้านเมือง คือ "เหตุ" ครอบครัวหย่าร้างและปัญหาอาชญากรรม คือ "ผล"รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีควรจะตื่นมาทำมากกว่าพูด พร้อมติดแฮชแท็กว่า #สงสารลูกศรรามและติ๊ก


ล่าสุด มีความเคลื่อนไหวจากทางกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมหรือดีอี ซึ่งได้มีการประชุมหารือเรื่อง การระงับการเข้าถึงเว็บไซต์พนันออนไลน์พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง            สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) / สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) และผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในประเทศไทย (ไอเอสพี)

การประชุมหารือจะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้โดยมีนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส เปิดเผยว่า ปัญหาการพนันออนไลน์มีผลกระทบมากมายทั้งต่อเศรษฐกิจและสังคม รวมถึงสร้างความเดือดร้อนแก่คนในครอบครัวแต่ที่ผ่านมาการปิดเว็บไซต์ หรือเซิรฟ์เวอร์ไม่สามารถทำได้ทันทีต้องอาศัยอำนาจของทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติและกระทรวงมหาดไทย และด้วยต้นทางของเซิร์ฟเวอร์ไม่ได้ตั้งอยู่ในประเทศไทยจึงทำให้เมื่อ "ปิด" เว็บหรือยูอาร์แอลที่เป็นพนันออนไลน์แล้วก็จะเปลี่ยนชื่อและไปเปิดในชื่อใหม่

ที่ผ่านมาดีอีเอสไม่ได้นิ่งนอนใจ และพยายามดำเนินการทางกฎหมายอยู่ตลอดโดยหลังจากนี้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จะร่วมกับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ศปอศ.ตร.) ทำการสืบสวนจนนำไปสู่การจับกุมกว่า 20 รายใหญ่ทั่วประเทศ วงเงินหมุนเวียนกว่า 1,000ล้านบาท ตามกฎหมาย พ.ร.บ.การพนัน

ด้านรองผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีพันตำรวจเอก ศิริวัฒน์ ดีพอ บอกว่า สำหรับแนวทางการแก้ปัญหาพนันออนไลน์ จะเดินหน้าดำเนินการใน3 มิติคือ จับกุมผู้ให้บริการพนันผิดกฎหมาย / เสนอไปยังกระทรวงดีอี เพื่อปิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 20    และสุดท้ายคือ การเข้าไปให้ความรู้เกี่ยวกับเว็บไซต์ไม่เหมาะสมเว็บการพนันในสถานศึกษา นอกจากนี้ ที่ผ่านมา ปอท.ได้ดำเนินการจับกุมและปิดเว็บไซต์ให้บริการพนันออนไลน์ต่อเนื่องเฉลี่ยปีละประมาณ 1,000-1,500 เว็บไซต์  แต่ข้อมูลการจับกุมที่ "เนชั่นทีวี" เคยได้รับจาก ปอท.พบว่า ในห้วง 3 ปี สามารถจับกุมได้ไม่ถึงร้อยคดีคือ ปี 2561 มีการจับกุมในคดีการพนันออนไลน์ จำนวน 31 ราย / ปี 2562 มีจำนวน 21ราย และล่าสุด ปี 2563 ในระยะเวลา 5 เดือน มีการจับกุมไปแล้ว 11 ราย

โดยเว็บไซต์พนันออนไลน์แทรกซึมเข้ามาในโลกโซเชียล มีเดียและเข้าถึงคนได้ง่ายขึ้น รวมถึงการนำเทคนิคในการชักจูงใจผู้คน เช่น การแจกเงินคนละ500 บาท โดยการส่งเลขที่บัญชีธนาคารไปให้ ซึ่งทำให้คนร้ายสามารถติดต่อได้ง่ายและเข้ามาพูดคุยหลอกล่อให้เล่นการพนันออนไลน์ รวมถึงโปรโมชั่นและเครติดเงินในการเล่นพนันออนไลน์ ทำให้ง่ายต่อการเข้าถึงทำให้สถิติตัวเลขนักพนันเพิ่มขึ้น

เรื่องโดย อนุรักษ์ เพ็ญสวัสดิ์ | ภาพโดย อนุรักษ์ เพ็ญสวัสดิ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend