ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ม็อบแท็กซี่บุกทำเนียบฯยื่น6ข้อเสนอลดภาระค่าใช้จ่าย

564 6
ม็อบแท็กซี่บุกทำเนียบฯยื่น6ข้อเสนอลดภาระค่าใช้จ่าย

"ม็อบแท็กซี่" รวมตัวชุมนุมด้านหน้าทำเนียบรัฐบาล พร้อมยื่น 6 ข้อเรียกร้องรบ. เพื่อขอแก้ไขกฎหมายหลังได้รับผลกระทบมีค่าใช้จ่ายเพิ่มสูงขึ้น รวมถึงไม่ได้รับความเป็นธรรม

(8 กันยายน 2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา กลุ่มคนขับแท็กซี่ ร่วมกับสหกรณ์แท็กซี่ ทั่วประเทศไทย กว่า 500 คน ได้รวมตัวประท้วง บริเวณด้านหน้าทำเนียบรัฐบาล ถ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับด้านในทำเนียบรัฐบาล มีการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)

โดยเรื่องที่กลุ่มแท็กซี่จะเรียกร้องมี 6 ข้อ ดังนี้

1.ให้ยกเลิกร่างกฎหมายแก้พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 อนุญาตรถยนต์ส่วนบุคคล (รถยนต์และรถจักรยานยนต์ป้ายดำ) รับจ้างผ่านแอพพลิเคชั่นหรือระบบอื่นใด

2.ให้ยกร่างกฎหมายรถยนต์รับจ้างสาธารณะ (แท็กซี่) แก้พ.ร.บ. พ.ศ. 2522 ให้ขยายอายุรถยนต์รับจ้างสาธารณะจากเดิม9ปีให้ขยายอายุ 12 ปี ตลอดไป

3.ให้ทบทวนประกาศกรมการขนส่งทางบกบังคับให้รถยนต์รับจ้างสาธารณะแท็กซี่ต้องติดตั้งอุปกรณ์ GPS TAXIOK ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้กับผู้ประกอบการรถยนต์รับจ้างสาธารณะจากการออกกฏหมายบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 9 พฤศจิกาย 2560 ที่ผ่านมาแล้ว ยังไม่ก่อให้เกิดรายได้จากแอพพลิเคชั่น TAXIOK ของกรมการขนส่งทางบก

4.ขอให้ทบทวนต้นทุนค่าใช้จ่ายของผู้ประกอบการแท็กซี่ที่ต้องแบกรับสูงขึ้นเช่นค่าก๊าซ NGV ควรให้คงที่ราคาไม่เกินกก./หรือต่อลิตรละ 10 บาท

5.ค่าดอกเบี้ยรถแท็กซี่ ควรให้ไฟแนนซ์ให้ความเป็นธรรมให้กับผู้ประกอบการแท็กซี่ดอกเบี้ยไม่ควรเกิน 5% ต่อปีเทียบเท่ากับรถยนต์ทั่วไป

6.ประกันรถยนต์รับจ้างสาธารณะแท็กซี่ประเภท 3 + พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัย ควรให้ปรับลดลงมาให้เทียบเท่ากับรถยนต์ทั่วไป เนื่องจากปัจจุบันราคาจ่ายค่าประกันรถยนต์รับจ้างแท็กซี่+พรบ.ชั้น3 สูงถึง 17,000 บาท ต่อปี ส่งผลให้ผู้ประกอบการแท็กซี่มีภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น และไม่ได้รับความเป็นธรรมในการประกอบอาชีพแท็กซี่


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์