ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"บิ๊กป้อม" สั่งเข้มชายแดนไทย-เมียนมา รับมือโควิด

485 7
บิ๊กป้อม สั่งเข้มชายแดนไทย-เมียนมา รับมือโควิด

โฆษกรองนายกรัฐมนตรี เผย "ประวิตร วงษ์สุวรรณ" กำชับคุมเข้มเฝ้าระวังชายแดนไทย-เมียนมา ขอทุกจังหวัดไม่ประมาท ตื่นตัวรับมือกับโควิด-19 ระลอก 2 ที่อาจเกิดขึ้น

(7 กันยายน 2563) พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกรองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงสถานการณ์ของโควิด-19 ที่ยังคงแพร่ระบาดอยู่ในหลายประเทศ รวมทั้งประเทศรอบบ้านโดยเฉพาะประเทศเมียนมา ที่สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง จนอาจเกิดการแพร่ระบาดเข้ามาในพื้นที่ชายแดน และระบาดในไทย ระลอก 2 ได้

โดยพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้ย้ำกับฝ่ายปกครอง กระทรวงแรงงาน ตำรวจและทหาร ประสานการทำงานร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขอย่างใกล้ชิดในทุกจังหวัดที่มีพื้นที่ติดชายแดนประเทศเมียนมา โดยขอให้ตื่นตัวคุมเข้มเฝ้าระวังและคงมาตรการทางสาธารณสุขอย่างเข้มข้น ทั้งการผ่านเข้าเมืองของคนไทยตามช่องทางผ่านแดน และการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย โดยขอให้ใช้บทเรียนจากการฝึกร่วมกันที่ผ่านมา เตรียมความพร้อมของกลไกศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินของจังหวัดและพัฒนาแผนเผชิญเหตุให้มีความสมบูรณ์ รองรับหากเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดในระดับพื้นที่ขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ระดับอำเภอและหมู่บ้านชายแดนของแต่ละจังหวัด


โดยต้องคงเป้าหมายร่วมกัน คือหยุดการแพร่ระบาดในระดับพื้นที่ให้ได้โดยเร็วที่สุด ด้วยมาตรการค้นหา พิสูจน์ทราบ จำกัดและควบคุมโรค และส่งรักษาทันที ควบคู่กับการสื่อสารให้ประชาชนในพื้นที่เข้าใจถึงพัฒนาการของสถานการณ์และมีส่วนร่วมกันเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง พร้อมคงความร่วมมือในการลงทะเบียน "ไทยชนะ" ที่มีความสำคัญช่วยสนับสนุนมาตรการติดตามและควบคุมโรคได้เร็วที่สุด

พล.อ.ประวิตร ยังได้ย้ำให้กองกำลังป้องกันชายแดนของทหาร เพิ่มความเข้มข้นมาตรการป้องกัน และความถี่การลาดตระเวนเฝ้าตรวจชายแดนทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่องทางผ่านแดนทางธรรมชาติตามแนวชายแดน ทั้งนี้หากพบการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ให้ดำเนินตามมาตรการทางกฎหมายและการควบคุมโรคที่กำหนดอย่างจริงจัง โดยคำนึงถึงหลักมนุษยธรรม

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์