ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"หมอชลน่าน"เสนอนายกฯลาออกเท่านั้นปลดล็อกปัญหาชาติ

1.01K 34
หมอชลน่านเสนอนายกฯลาออกเท่านั้นปลดล็อกปัญหาชาติ

"เพื่อไทย" ลั่นฝ่ายค้านพร้อมซักฟอกโดยไม่ลงมติ พุ่งเป้าตัวนายกรัฐมนตรีบริหารประเทศล้มเหลว เสนอ "ประยุทธ์ จันทร์โอชา" ลาออกเพื่อปลดล็อกแก้ปัญหาประเทศทั้งหมด ยันไม่ใช่ข้อเสนอสุดโต่ง

(7 กันยายน 2563) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทยกล่าวว่า การเตรียมพร้อมของส.ส.พรรคเพื่อไทย ในการขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ระหว่างวันที่ 9-10 ก.ย.นั้น พรรคฝ่ายค้านได้รับเวลาอภิปราย 10 ชั่วโมงและได้จัดสรรให้พรรคร่วมฝ่ายค้านให้อภิปราย

ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทยได้รับเวลาทั้งสิ้น 310นาที มีส.ส.อภิปราย 11-12 คนอภิปรายในสาระสำคัญ 3 ประเด็น1.วิกฤติเศรษฐกิจภาพรวมซึ่งรัฐบาลล้มเหลวทางด้านแก้ไข รวมถึงมีความเสี่ยงต่อการทุจริตในภาระงานด้านต่างๆ2.ปัญหาระดับเจาะลึก เช่น ปัญหาสินค้าเกษตร แต่ละด้านและ 3.วิกฤติทางการเมือง

"การอภิปรายของพรรคฝ่ายค้าน พุ่งเป้าไปที่นายกรัฐมนตรีโดยตรงโดยในภาพสรุปของการอภิปราย ฝ่ายค้านจะเสนอให้นายกรัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่งนายกฯเพื่อปลกล็อคปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งหมด" นพ.ชลน่าน กล่าว

อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอดังกล่าวไม่สุดโต่งเกินไปเพราะทำได้ตามรัฐธรรมนูญ เมื่อนายกฯ ลาออก เท่ากับว่าคณะรัฐมนตรี (ครม.) พ้นไป และต้องเลือกนายกฯและรัฐมนตรีคณะใหม่ ซึ่งกระทำได้ภายใต้การประชุมรัฐสภา

ทั้งนี้ เมื่อมีการเสนอชื่อบุคคลที่อยู่ในบัญชีบุคคลที่พรรคเสนอให้รัฐสภาเลือกเป็นนายกฯหรือหากไม่มีบุคคลในบัญชีสามารถขอเสียงจากรัฐสภาเพื่องดเว้นได้ซึ่งไม่เหมือนกับการเคลื่อนไหวนอกสภาฯ


นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ส่วนตัวไม่เชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จะใช้วิธียุบสภา เพื่อให้เลือกตั้งใหม่ เพราะผลที่ได้ไม่คุ้มกับการเลือกตั้ง เนื่องจากหากเลือกตั้งภายใต้กติกาของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน จะได้คนเดิมเข้าสู่สภาฯส่วนนายกฯจะลาออกตามข้อเสนอหรือไม่นั้น อยู่ที่มโนธรรมของพล.อ.ประยุทธ์

อย่างไรก็ตาม หากนายกฯ ที่พรรคฝ่ายค้านมองว่าเป็นตัวปัญหา ไม่ลาออก เท่ากับว่าประเทศไม่ปลดล็อกการแก้ปัญหา ส่วนบุคคลที่เหมาะสมจะเป็นผู้นำการบริหารประเทศ คือ คนที่มีความรู้ความสามารถและได้รับการยอมรับในเชิงระบบ รวมถึงมีความเป็นกลาง ซึ่งข้อเสนอของพรรคเพื่อไทย ไม่ใช่การให้เกิดรัฐบาลแห่งชาติ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์