ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เพื่อไทยยก5ไทม์ไลน์สู่การไล่รัฐบาล

360 7
เพื่อไทยยก5ไทม์ไลน์สู่การไล่รัฐบาล

"โฆษกเพื่อไทย" ยก 5 ไทม์ไลน์ เป็นปัจจัยไล่รัฐบาล "ประยุทธ์ จันทร์โอชา" ต้นเหตุจากรัฐธรรมนูญ ผลไม้พิษที่กำลังสุกงอมส่งอานิสง ย้ำสถานการณ์จะกดดันส.ว.ไปสู่การหนุนแก้รธน.

(7 กันยายน 2563)นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การความเคลื่อนไหวของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 ที่ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านยื่นญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 มาตรา 256 ให้ตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) มายกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับนั้น แม้ในขณะนี้ ส.ว.จะยังเสียงแตก มีทั้งฝ่ายสนับสนุนให้ตั้งและไม่ให้ตั้ง สสร. มายกร่างรัฐธรรมนูญใหม่

ทั้งนี้ แต่ที่สุดสถานการณ์จะกดดันจน ส.ว.เสียงส่วนใหญ่ต้องตัดสินใจ ก่อนที่สถานการณ์จะยกระดับกลายเป็นความตึงเครียดและนำไปสู่การเผชิญหน้า 5 ไทม์ไลน์ ปัจจัยไล่รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม สุกงอม ประชาชนจะให้คำตอบว่า รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จะจบลงอย่างไร

นายอนุสรณ์ กล่าวต่อว่า 1.วันที่ 9 ก.ย. ประชุมสภาฯ วาระพิเศษ เพื่ออภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 โดยเป็นญัตติที่ฝ่ายค้านจะสอบถามข้อเท็จจริงเกี่ยวกับปัญหาเศรษฐกิจและการเมือง ที่จะเปิดแผลการบริหารที่ไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาล

2.วันที่ 10 ก.ย. คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 รายงานผลการศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พิสูจน์ความจริงใจต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐบาล

3.วันที่ 16-18 ก.ย. จะมีการนำร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 เข้าสู่การพิจารณาของสภา ในวาระที่ 2 และ 3 ประชาชน จะได้เห็นว่ารัฐบาลจัดงบตอบโจทย์แก้ปัญหาประเทศหรือไม่

4.วันที่ 19 ก.ย. 14 ปีรัฐประหาร 49 วันชุมนุมใหญ่ เช็คบิลรัฐบาล ของนักเรียน นิสิต นักศึกษา ประชาชน ถึงวันนั้นจะมีความชัดเจนว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะลาออก หรือ ยุบสภา

5.วันที่ 23-24 กันยายน เป็นการประชุมร่วมกันของรัฐสภา พิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทุกฉบับในวาระที่ 1 ชั้นรับหลักการ

"ผลไม้พิษ จากต้นไม้ที่เป็นพิษ กำลังส่งผลรัฐธรรมนูญ ที่เขียนเพื่อให้ฝ่ายตัวเองได้เปรียบ แต่บ้านเมืองเสียหาย วันนี้กำลังกลายเป็นปัจจัยที่สุกงอม นำไปสู่การขับไล่รัฐบาล" นายอนุสรณ์ กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์