ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"นพดล"มองส.ว.หนุนแก้รัฐธรรมนูญมีโอกาสสำเร็จ

155 5
นพดลมองส.ว.หนุนแก้รัฐธรรมนูญมีโอกาสสำเร็จ

"นพดล ปัทมะ" เชี่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญเริ่มเห็นแสงสว่างมากขึ้น หลังส.ว.บางส่วนสนับสนุน และพร้อมยอมตัดอำนาจตัวเองในการเลือกนายกรัฐมนตรี ชี้เป็นสิ่งดีในการมีสามัญสำนึกทางการเมือง

(7 กันยายน 2563) นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว ต่างประเทศ เปิดเผยว่า การที่ส.ว.บางกลุ่มพร้อมสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 272 นั้น เรื่องนี้ส่วนตัวเคยให้ความเห็นไปนานแล้วว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ควรเป็น 2 ระยะ คือ ระยะสั้นและระยะปานกลาง

ทั้งนี้ ระยะปานกลาง คือ การแก้ไขมาตรา 256 เกี่ยวกับวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้มีเงื่อนไขที่ไม่เข้มจนเกินไป และกลับมาใช้เกณฑ์เสียงข้างมากของทั้งสองสภาฯ แล้วแก้ไขให้ตัวแทนประชาชนเข้าไปร่างรัฐธรรมนูญ ในรูปแบบของสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ สสร. ซึ่งคาดว่าใช้เวลาประมาณ 1-2 ปี

ส่วนระยะสั้นหรือเฉพาะหน้านั้น ควรแก้ไขเนื้อหาบางประเด็นที่จะทำให้ระบบการเมืองดีขึ้น เช่น 1.แก้ไขระบบการเลือกตั้ง ให้เป็นระบบที่สะท้อนเจตจำนงของประชาชน และการคำนวณจำนวน ส.ส. หลังการเลือกตั้งไม่ซับซ้อน กลับไปใช้การเลือกตั้งระบบสัดส่วนและบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ

นอกจากนี้ 2.แก้ไขมาตรา 272 บทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญ เพื่อตัดอำนาจ ส.ว. ที่จะให้ความเห็นชอบบุคคล ซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ให้สภาผู้แทนฯ พิจารณาให้ความเห็นชอบ ตามมาตรา 159

"ในประเด็นหลังนี้หลายพรรคการเมืองมีท่าทีมานานแล้ว แต่อาจเห็นต่างกันในจังหวะเวลา ที่จะยื่นแก้ไข ที่น่าสนใจคือเริ่มมี ส.ว.หลายคนเห็นด้วย และพร้อมที่จะสนับสนุนการแก้ไขในประเด็นนี้ ซึ่งผมเห็นว่าโอกาสที่จะแก้สำเร็จมีมากขึ้น และคงทำให้มีความหวังที่ประเทศจะมีกติกาที่เป็นธรรม ซึ่งการเกิดขึ้นของสามัญสำนึกทางการเมืองเป็นสิ่งที่ดี" นายนพดล กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์