ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

จีทูจี"เรือดำน้ำ" เทียบ จีทูจี"รถดับเพลิง" กทม.ไม่ได้

2.04K 41
จีทูจีเรือดำน้ำ เทียบ จีทูจีรถดับเพลิง กทม.ไม่ได้

โฆษกกองทัพรือ ชี้แจง จีทูจี เรือดำน้ำ เอามาเทียบกับ จีทูจี ซื้อเรือดับเพลิงของ กทม. ไม่ได้ เพราะเป็นการซื้ออาวุธเชิงยุทธศาสตร์ความมั่นคงระดับประเทศ ไม่ใช่ซื้อของปกติ พร้อมย้ำ นอกจาก มติ ครม. แล้ว ต้องผ่าน กระทรวงต่างประเทศ-อัยการสูงสุด-กลาโหม อีก ส่วนบริษัท CSOC ที่ต่อเรือดำน้ำ เป็น SASTIND อยู่ในอุตสาหกรรมป้องกันประเทศของกลาโหมจีน

(6 กันยายน 2563) พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า กรณี นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.เพื่อไทย ยังยืนยันว่าสัญญาซื้อเรือดำน้ำลำแรก กับ CSOC จีน เป็น จีทูจีเก๊ และจะร้องต่อ ป.ป.ช. ทั้ง พล.ร.อ. ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี ตอบโต้ ที่ ผบ.ทร. สั่งฟ้องหมิ่นประมาท คนเขาไม่รู้ เรื่องนี้ ไม่สามารถนำมาเทียบกับการซื้อเรือดับเพลิง ของ กทม. ตามที่นายยุทธพงศ์ ระบุถึงได้ เพราะนี่เป็นการซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ อาวุธเชิงยุทธศาสตร์ ระหว่างรัฐบาลต่อรัฐบาล ที่มีกฎระเบียบทางราชการของ กระทรวงการต่างประเทศ และ สำนักงานอัยการสูงสุด และกระทรวงกลาโหม ต้องผ่านหลายขั้นตอน กว่าจะมีการอนุมัติให้กองทัพเรือไปดำเนินการเซ็นสัญญาได้"เป็นความเข้าใจไปเองของเขา คือปัญหาของเขา เพราะนี่มันเป็นการซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ มันมีขั้นตอนของมัน ไม่ใช่ซื้อของปกติ การจัดซื้อจ้างยุทโธปกรณ์ มีข้อกำหนดกฎหมายนานาชาติด้วย ให้เขาไปรู้ในศาลแล้วกัน

โฆษกกองทัพเรือ ยังกล่าวด้วยว่า ได้แถลงชี้แจงไปเมื่อวันที่ 24 ส.ค. 63 แล้ว เรื่องบริษัท CSOC ที่เป็นคู่สัญญาต่อเรือลำน้ำ S26T ลำแรก ว่าเป็นบริษัทที่อยู่ในอุตสาหกรรมป้องกันประเทศของกลาโหมจีน และเป็นการต่อเรือดำน้ำ ซึ่งเป็นอาวุธทางยุทธศาสตร์ความมั่นคง ที่ต้องเป็นของกลาโหมจีน โดยรัฐบาลไทยได้ มอบอำนาจในการลงนามในข้อตกลงของรัฐบาลไทย ตามมติ ครม. เมื่อวันที่ 18 เม.ย. 60 โดยอนุมัติให้ ผบ.ทร. ในขณะนั้น เป็นผู้แทนไปลงนามระหว่างรัฐบาล ซึ่ง ผบ.ทร. ได้มอบอำนาจให้ พล.ร.อ.ลือชัย เสนาธิการทหารเรือ ในฐานะประธานกรรมการโครงการจัดหาเรือดำน้ำ ในขณะนั้น เป็นผู้แทน ผบ.ทร. ไปลงนามในข้อตกลงส่วนบริษัทที่ต่อเรือ CSOC ได้รับมอบอำนาจจากหน่วยงานของรัฐบาล ด้านการบริหารงานด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและส่งออกอาวุธ (SASTIND) เป็นผู้แทนรัฐบาลมาลงนามในสัญญากับไทย เพราะเป็นบริษัทที่อยู่ในอุตสาหกรรมป้องกันประเทศของกลาโหมจีน คนที่มาลงนามในนามของ CSOC ได้รับมอบอำนาจอย่างชัดเจนจากจีน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์