ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"แรมโบ้" ยันมาตรการ "แจกเงิน 3,000" ไม่เอื้อนายทุน

929 34

"แรมโบ้" ระบุมาตรการ "แจกเงิน 3,000" ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา ยืนยันไม่เอื้อนายทุน เพราะครอบคลุมไปถึงผู้ประกอบการหาบเร่ แผงลอย ขอ "หญิงหน่อย" หากไม่ช่วยรัฐบาลแก้ปัญหาประเทศ ขออย่าวิพากษ์วิจารณ์ให้สับสน แนะว่า "มือไม่พาย อย่าเอาเท้าราน้ำ"

6 กันยายน 2563 นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงมาตรการแจกเงินรัฐบาลล้มเหลวทำประชาชนใช้หนี้ 100 ปี และควรแจกเงินสดแทนแจกผ่านแอพเพราะเอื้อนายทุนว่า โครงการเงิน 3,000 บาท นั้นยังไม่ได้เป็นข้อสรุปที่จะอนุมัติให้ดำเนินการโครงการแต่อย่างใด

ขณะเดียวกันทางสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ก็ได้ระบุแล้วว่าเป็นโครงการที่รัฐจะให้เงินสนับสนุนการใช้จ่ายคนละไม่เกิน 3,000 บาท เพื่อเอาไปใช้จ่ายซื้อของในกลุ่มร้านค้าที่จะเข้าร่วมโครงการจะมุ่งเน้นไปที่ร้านค้ารายย่อยทั่วไป ครอบคลุมไปถึงผู้ประกอบการหาบเร่ แผงลอย ประมาณ 80,000 ร้านค้า ดังนั้นไม่ถือว่าเป็นการเอื้อกับนายทุน

นายสุภรณ์ระบุว่าโครงการดังกล่าวถือเป็นโครงการที่ทำขึ้นเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ และการใช้จ่ายภายในประเทศ หลังประสบปัญหาเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19

ส่วนเงินที่ให้ความช่วยเหลือประชาชน นายกรัฐมนตรีได้ทำไปแล้วทั้ง มาตรการเยียวยา เงิน 5,000 บาท มาตรการเยียวยาเกษตรกร 5,000 บาท มาตรการเยียวยากลุ่มเปราะบาง ที่รัฐบาลโอนเงินให้โดนตรง ออกสินเชื่อฉุกเฉิน ลดค่าน้ำ-ค่าไฟ และยังมีมาตรการส่งเสริมการจ้างงานสำหรับผู้จบการศึกษาใหม่ ที่รัฐบาลจะให้การสนับสนุนเงินค่าจ้างร้อยละ 50 ของเงินเดือนตามวุฒิการศึกษา รวมถึงช่วยเหลือผู้ตกงานด้วยการจัดงาน "จ๊อบเอ็กซ์โป 2020" เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน ดังนั้นจะเห็นว่ารัฐบาลได้ทำทุกอย่าง เพื่อให้ความช่วยเหลือประชนทุกกลุ่มให้ได้รับความเดือดร้อนน้อยที่สุด


"อยากบอกคุณหญิงสุดารัตน์ว่าในช่วงสถานการณ์ที่อยู่ระหว่างการฟื้นฟูประเทศ จากสถานการณ์โควิด-19 ระบาด ซึ่งเกิดขึ้นทั่วโลก อยากให้คุณหญิงและพรรคเพื่อไทย รับฟัง และเปิดใจบ้าง ซึ่งแม้ว่าจะไม่อยากช่วยรัฐบาลในการแก้ไขปัญหา แต่ขออย่าวิพากษ์วิจารณ์ ให้ประชาชนเกิดความสับสนและเข้าใจรัฐบาลผิด เพื่อให้ประเทศเดินหน้าไปได้ในขณะนี้

"ผมว่า คุณหญิงหน่อย หยุดวิจารณ์ นายกฯและรัฐบาลบ้างก็ได้ จะดูดีขึ้นในสายตาประชาชน แต่ถ้ายังใช้วาทกรรมโจมตีไปเสียทุกเรื่อง ยิ่งจะทำให้ภาพพจน์ในตัวคุณหญิงเสื่อมเสียลงไปทุกวัน เหมือนสุภาษิตคำพังเพย "มือไม่พาย แต่เอาเท้าราน้ำ" ตนก็ยังยืนยันว่า รัฐบาลนี้ กู้เงินแล้วมาแจกชาวบ้าน ดีกว่ารัฐบาลในอดีต กู้แล้วมาโกง คงไม่ต้องบอกว่า รัฐบาลสมัยไหนนะครับ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend