ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"สมศักดิ์"เผยกลางเดือน ก.ย.เริ่มใช้กำไล EM ลดแออัด

1.40K 7
สมศักดิ์เผยกลางเดือน ก.ย.เริ่มใช้กำไล EM ลดแออัด

รมว.ยุติธรรม ย้ำเอาจริงแก้ปัญหานักโทษล้นคุก กลางเดือน ก.ย.นี้เริ่มใช้กำไลEM ยันไม่ใช้กับพวกคดีรุนแรง-ปชช.หวาดกลัว เผยเตรียมถกอัยการสูงสุดแก้กม. ติดตามนักโทษร้ายแรงหลังพ้นคุก

(6 กันยายน 2563) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีการแก้ปัญหาผู้ต้องขังล้นคุก ว่า ที่นอนของผู้ต้องขังเดิมก่อนที่ตนจะเข้ามารับตำแหน่งนั้นรับได้ 2.2 แสนคน และเมื่อตนได้เข้ามาทำงานตรงนี้ ตนได้มีนโยบายเพิ่มที่นอนโดยการทำเตียงสองชั้นเพิ่มซึ่งจะรองรับผู้ต้องขังได้อีก 8 หมื่นคน โโยจะต้องต้องบริหารนักโทษให้มีไม่เกิน 3 แสนคนทั่วประเทศ จึงมีเรื่องของกำไล EM เข้ามา ซึ่งเรากำลังจะเริ่มทำในกลางเดือน ก.ย.นี้

ทั้งนี้ก่อนหน้ากำไล EMมีปริมาณน้อยและได้ยกเลิกสัญญาไปแล้ว และทำใหม่มีจำนวน 3 หมื่นเครื่อง โดยจะใช้กับกลุ่มผู้ต้องขังไม่เด็ดขาด คือกลุ่มที่ศาลยังไม่มีคำสั่งให้จำคุก หรือปล่อยตัวยังไม่เด็ดขาด หรือกลุ่มคดียังไม่สิ้นสุด มีการประกันตัว อาทิ พวกนักโทษทางการเมือง นักโทษที่เกียวกับคดีเช็ค คดีที่ไม่ร้ายแรงมากและเป็นคดีที่ทำให้คนไม่วิตกกังวล

โดยในส่วนของกลุ่มที่ได้รับการพักโทษจะมีคณะอนุกรรมการพักโทษ เพื่อมาพิจารณา หากผู้ต้องขังคนไหนเข้าเงื่อนไข ก็จะนำมาติดกำไร EM และหากจำนวน 3 หมื่นเครื่องไม่พอ และมีการประเมินแล้วว่าผลที่ได้รับออกมาดีมาก ในวันข้างหน้าเราอาจจะจัดหาหาเพิ่ม

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า มาตรฐานกำไลนี้จะเหมือนของศาลที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งไม่มีปัญหาเรื่องการถอด หากมีการถอดจะถูกเพิ่มโทษและถูกส่งกลับเข้าเรือนจำ นอกจากนี้ผู้ที่ติดกำไล จะต้องมีการรายงานตัวอยู่เสมอ ในส่วนของผู้ต้องหาคดีร้ายแรง เช่น ฆ่าข่มขืน ตรงนี้เราจะไม่มีการลดโทษให้และจะไม่มีการใช้กำไลกับคดีเหล่านี้

อย่างไรก็ตามจะต้องออกเป็นกฎหมายให้ชัดเจน โดยตนจะเข้าพบกับอัยการสูงสุด เพราะตอนนี้มีกฎหมายกักกันตัวอยู่ฉบับหนึ่ง ซึ่งต้องหารือรายละเอียดเกี่ยวกับนักโทษที่คดีหนักๆ เราอาจจะต้องติดตามตัวอีกสัก 1-2 ปีด้วย เพื่อให้สังคมช่วยระวังกัน หากอัยการเห็นด้วยกับเรื่องนี้เราก็อาจจะออกเป็นกฎหมายได้


เรื่องโดย Nationtv​ | ภาพโดย Nationtv​
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend