ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

‘หมอวงรงค์’เผย 6 เรื่องที่สื่อต่างชาติเข้าใจผิด

949 31
‘หมอวงรงค์’เผย 6 เรื่องที่สื่อต่างชาติเข้าใจผิด

ออกมาเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องสำหรับ หมอวรงค์ เดชกิจวิกรมที่ล่าสุดนั้นได้โพสต์ถึงสื่อต่างประเทศ ว่ายังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับไทยในบางเรื่อง โดยคุณหมอ ได้เขียนชี้แจงไว้ 6 ประการด้วยกัน เกี่ยวกับสื่อต่างชาติยังเข้าใจผิด เพราะมีการใช้วาทกรรมบิดเบือนซ้ำๆ

สำหรับเนื้อหา เกี่ยวกับความเข้าใจผิดของสื่อต่างชาติ ที่คุณหมอวรงค์ ได้เปิดมุมมอง ไว้ 6 เรื่อง ผ่านทางเฟซบุ๊กWarong Dechgitvigromประกอบด้วย"สิ่งที่สื่อต่างชาติเข้าใจผิดผมคิดว่าแม้แต่ สื่อต่างชาติยังเข้าใจผิด เพราะมีการใช้วาทกรรมบิดเบือนซ้ำๆ1.เข้าใจว่าม.112 มีไว้เพื่อกลั่นแกล้งทางการเมืองผมตอบว่าไม่จริง กฏหมายมาตรานี้ ก็ไม่ต่างจากกฏหมายอาญามาตรา326 ของประชาชน ที่ใช้ปกป้องตนเอง กรณีมีคนมาหมิ่นประมาท ใส่ร้าย และทุกประเทศก็มีกฏหมายปกป้องประมุขแห่งรัฐ

2.สื่อเขาเข้าใจว่า ถ้าไม่พอใจใคร หรือนักการเมืองคนไหน ใช้ม.112กล่าวหาได้เลยผมหัวเราะและบอกว่า นี่คือวาทกรรมบิดเบือน เพราะในรอบ 30 ปีมานี้ไม่เคยมีใครหรือนักการเมืองคนไหน ติดคุกเพราะม.112 ยกเว้น พวกไปกล่าวหาให้ร้าย เช่นนายปวิน ปกติแล้วรัฐบาลไม่สามารถใช้ม.112 ไปกล่าวหาใครก็ได้ตามใจชอบ แสดงว่าเข้าใจกันผิด


3.เขาเข้าใจว่ารัฐบาลชุดนี้เป็นรัฐบาลทหารเผด็จการผมบอกว่าเขาเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งมาจากการหย่อนบัตรพร้อมกับพวกที่กล่าวหาและนายธนาธรก็เคยแข่งนายกแต่แพ้ดังนั้นนายกท่านนี้เขามาจากการเลือกตั้งเพียงแต่เขาเคยเป็นหัวหน้าคสช.และรัฐบาลยุโรปอเมริกาญี่ปุ่นก็รับรองไม่ใช่เหรอผมย้ำกับเขาว่านี่ก็เป็นวาทกรรมบิดเบือนที่สำคัญถ้าเป็นรัฐบาลทหารมีอำนาจจริงเขาซื้อเรือดำน้ำไปแล้ววันนี้ทหารมีอิทธิพลสู้นักการเมืองไม่ได้อำนาจอยู่ที่นักการเมือง

4.เขาเข้าใจว่าฝ่ายนักศึกษาและฝ่ายค้านเป็นฝ่ายประชาธิปไตยอีกฝ่ายเป็นฝ่ายเผด็จการผมบอกว่าเมืองไทยใช้วาทกรรมบิดเบือนเยอะมากจะเอาคำพูดมาเป็นสาระไม่ได้ต้องดูที่การกระทำยกตัวอย่างฝ่ายที่อ้างว่าเป็นประชาธิปไตยเอาแต่โกหกคุกคามใส่ร้ายคนอื่นในอดีตพวกของฝ่ายนี้เคยเป็นรัฐบาลแต่ใช้อำนาจทางสภาเผด็จการมากกว่าทหารจนประชาชนนับล้านออกมาขับไล่ดังนั้นในเมืองไทยต้องดูที่การกระทำ

5.ทำไมสถาบันพระมหากษัตริย์ไม่อยู่ใต้รัฐธรรมนูญเหมือนญี่ปุ่นผมบอกว่าสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญไม่เคยมีการบริหารราชการใดๆที่รัฐบาลบริหารไม่ได้เพราะติดขัดที่สถาบันแม้แต่กฏหมายทุกฉบับก็ผ่านหมดไม่เคยมีปัญหาในทุกรัฐบาลหากมีปัญหาสภาก็ยืนยันกฏหมายได้ส่วนข้อเรียกร้องปฏิรูปสถาบันก็ไม่สมเหตุผลไม่เกี่ยวกับประโยชน์สุขของประชาชนใดๆทั้งสิ้นเป็นการเรียกร้องที่มีอคติส่วนตัวองค์พระมหากษัตริย์จะมีศักศรีต่ำกว่าประชาชนทั่วไปตามที่เขาเรียกร้องแทบจะถือว่าไร้ศักศรีของความเป็นประชาชนเขามีเจตนาเพื่อให้เกิดความอ่อนแอและเสื่อมสลายไปในที่สุดผมชี้ต่อว่าเนื่องจากรัฐธรรมนูญญี่ปุ่นถูกร่างโดยอเมริกาที่ต้องการทำลายสถาบันจักพรรดิในช่วงญี่ปุ่นแพ้สงครามโลกแต่ทำลายไม่ได้จึงให้ดำรงไว้และลดบทบาททุกอย่างถ้ารัฐธรรมนูญญี่ปุ่นร่างโดยคนญี่ปุ่นอาจจะวางบทบาทสถาบันไว้มากกว่านี้ก็ได้ส่วนประเทศไทยรัฐธรรมนูญร่างโดยคนไทยจึงวางบทบาทสถาบันพระมหากษัตริย์ให้สมพระเกียรติในฐานะเป็นผู้สร้างชาติไทยมา

6.บทบาทสว.ผมบอกว่าสว.เลือกนายกได้เป็นบทเฉพาะกาล5ปีที่ผ่านมาจากประชามติที่ประชาชนอนุญาตในช่วงเวลาจำกัดเหลือเวลาอีก3ปีกว่าก็จะหมดอายุซึ่งเขาเข้าใจว่าสว.จะเลือกนายกได้ตลอดเป็นความเข้าใจผิดสว.ชุดใหม่ตามรัฐธรรมนูญก็จะมาจากการเลือกตั้งจังหวัดต่างๆและกลุ่มอาชีพมีความเป็นอิสระปราศจากการครอบงำจากพรรคการเมืองและมีโอกาสที่ความหลากหลายของอาชีพจะมีตัวแทนเป็นสว.เช่นเกษตรกรครูทนายความเป็นต้นดังนั้นรัฐธรรมนูญนี้น่าจะได้สว.ที่มีคุณภาพมากกว่าอดีตทุกชุด#ปกป้องชาติศาสน์กษัตริย์#ไทยภักดี"

ซึ่งเหล่าคนในโลกออนไลน์ต่างเข้ามากดไลท์ กดแชร์ในประเด็นที่หมอวรงค์ โพสต์ไว้มากมาย พร้อมแสดงความเห็นใต้โพสต์ดังกล่าว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์