ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ชัยธวัช"ย้ำน่ายินดีปชป.-พรรคร่วมบางส่วนหนุนตัดอำนาจส.ว.

217 1
ชัยธวัชย้ำน่ายินดีปชป.-พรรคร่วมบางส่วนหนุนตัดอำนาจส.ว.

"ชัยธวัช ตุลาธน" ย้ำจุดยืนก้าวไกลปิดสวิตซ์ ส.ว. - ชี้เป็นเรื่องสำคัญต้องทำก่อน หวั่นเกิดอุบัติเหตุการเมือง-ปิดช่องร่วมเลือกนายกฯ ยินดีประชาธิปัตย์ - ส.ส.บางส่วนพรรครัฐบาลหนุน คาดยื่น "ชวน หลีกภัย" ได้ก่อนปิดสมัยประชุมสภาฯ

(3 กันยายน 2563) นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวว่า การที่พรรคประชาธิปัตย์เเถลงต่อสื่อมวลชนถึงการที่ ส.ส.ของพรรคเตรียมเสนอญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ มาตรา 272  เรื่องอำนาจร่วมเลือกนายกรัฐมตรีของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ถือเป็นเรื่องน่ายินดี ที่ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์จำนวนหนึ่งได้มีจุดยืน และมีความประสงค์ในการยื่นเสนอญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญดังกล่าว 

ทั้งนี้ เห็นว่าเป็นความคิดเเนวทางเดียวกับญัตติที่พรรคก้าวไกล ได้เคยเริ่มต้นเสนอไว้ ในเรื่องการปิดสวิตซ์ ส.ว.อย่างเป็นทางการ พรรคยืนยันในเรื่องนี้ และเห็นว่าการปิดสวิตซ์ ส.ว.เป็นเรื่องที่มีความสำคัญ และควรจะเป็นประเด็นแรกๆ ในการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ หลังจากที่มีการเสนอให้ตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) เ

อย่างไรก็ตาม พราะว่าหลังจากนี้ ท่ามกลางสถานการณ์ทางการเมืองที่ไม่แน่นอน การปิดสวิตซ์ ส.ว. จะเป็นเครื่องการันตีว่า หากมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง การเปลี่ยนแปลงของรัฐบาล ไม่ว่าจะสาเหตุจากการยุบสภาหรือว่านายกรัฐมนตรีลาออก อำนาจของ ส.ว. ที่มาจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็จะไม่สามารถเข้ามาแทรกเเซงในการเลือกนายกรัฐมนตรีได้อีก


นายชัยธวัช กล่าวต่อว่า เรื่องปิดสวิตซ์ ส.ว. เรื่องการเสนอแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 นั้น พรรคก้าวไกลได้เคยเเถลงต่อสื่อมวลชนไปเเล้วว่า ตั้งใจที่จะเสนอญัตตินี้ แต่เนื่องจากจำนวนเสียงในสภาฯมีไม่ครบ 1 ใน 5 ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด จึงได้เชิญชวนให้ ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านเเละพรรครัฐบาล มาเเสดงเจตจำนงในการยื่นญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 นี้ ร่วมกัน เพื่อนำเจตจำนงของประชาชนเข้ามาในสภาผู้แทนราษฎร  

"ซึ่งขณะนี้พรรคก้าวไกลรวมเสียงพรรคร่วมฝ่ายค้าน ทั้ง 4 พรรค คือ พรรคเสรีรวมไทย พรรคประชาชาติ พรรคเพื่อชาติและก้าวไกล  ได้แล้ว ดังนั้น ในกรณีนี้ถ้ารวมกับเสียงของพรรคประชาธิปัตย์ตามที่ได้มีการแถลงข่าว เเละเสียงของ ส.ส.รัฐบาลอีกส่วนหนึ่ง ก็คิดว่าน่าจะครบ ซึ่งเราก็ยินดีที่จะยื่นญัตินี้ร่วมกันในสัปดาห์หน้าต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร  เพื่อที่จะได้บรรจุญัตตินี้ให้ทันก่อนปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร" นายชัยธวัช กล่าว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์