ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ปชป.หนุนแก้มาตรา 272 รื้อที่มา-อำนาจส.ว.

173 5
ปชป.หนุนแก้มาตรา 272 รื้อที่มา-อำนาจส.ว.

"สาทิตย์ วงศ์หนองเตย" ควง ส.ส.ประชาธิปัตย์ ร่วมแถลงจุดยืนแก้รัฐธรรมนูญ สนับสนุนญัตติรื้อมาตรา 272 จัดการที่มา-อำนาจ ส.ว. พร้อมร่วมลงชื่อร่วมกับทุกพรรคการเมืองโดยไม่เกี่ยงจะเป็นฝ่ายค้าน-รัฐบาล

(3 กันยายน 2563) นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พร้อมด้วย นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช และนายธีรภัทร พริ้งศุลกะ ส.ส.สุราษฎณ์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ร่วมกันแถลงจุดยืนพร้อมสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ซึ่งเกี่ยวข้องกับที่มาและอำนาจของวุฒิสภา (ส.ว.) นอกเหนือจากการแก้ไขในมาตรา 256 เพื่อตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ สสร.

ทั้งนี้ เนื่องจากเห็นว่าสถานการณ์ทางการเมืองในเดือน ก.ย. นี้ มีแนวโน้มน่าเป็นห่วง จึงเห็นว่าควรแยกเรื่องการเมือง ออกจากเรื่องสถาบัน ซึ่งเรื่องการเมืองที่สามารถแก้ไขได้ทันที คือ การแก้ไขที่มาและอำนาจ ส.ว. โดยมี ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ อีกจำนวนหนึ่ง ที่สนับสนุนจุดยืนนี้

นายสาทิตย์ ยังประกาศด้วยว่า พร้อมลงชื่อในญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในมาตรา 272 กับพรรคการเมืองอื่นๆ ทั้งพรรคร่วมรัฐบาล และพรรคการเมืองฝ่ายค้าน พร้อมมั่นใจว่าหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็เห็นชอบในแนวความคิดนี้ โดยไม่ต้องขอมติพรรค เพราะเคยให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนมาแล้ว แต่พรรคไม่สามารถเสนอแก้ไขเองได้ เพราะพรรคร่วมรัฐบาล ตกลงร่วมกันว่า จะยื่นร่างแก้ไขเพียงร่างเดียว แต่บางพรรคร่วมรัฐ ยังไม่ตกผลึกในการแก้ไขมาตรา 272 จึงยื่นแก้ไขในมาตรา 256 เพียงร่างเดียว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend