ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

วอน"อนุทิน"ช่วยเจ้าหน้าที่สธ.สายทั่วไปบรรจุราชการ

153 1
วอนอนุทินช่วยเจ้าหน้าที่สธ.สายทั่วไปบรรจุราชการ

"หมอระวี" ร้อง "อนุทิน ชาญวีรกูล" ทำให้ฝนตกทั่วฟ้า ช่วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขสายทั่วไปบรรจุเข้ารับราชการ เพราะเป็นด่านหน้าสู้โควิด-19 ไม่ต่างจากอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน แต่กลับไม่ได้รับของขวัญ

(3 กันยายน 2563) นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวหารือในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ถึง นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในประเด็นฝนตกไม่ทั่วฟ้า กับกลุ่มข้าราชการหลากหลายสาขาชีพ ตำแหน่งประเภททั่วไป ไม่ว่าจะเป็นสาธารณสุขชุมชน ทันตภิบาล เภสัชรังสี จำนวนประมาณ 10,000 คน

นพ.ระวี กล่าวต่อว่า ซึ่งเดิมเจ้าหน้าที่เหล่านี้จบด้านสาธารณสุขมาโดยตรง แต่เป็นระดับอนุปริญญา จึงถูกบรรจุเป็นข้าราชการตำแหน่งประเภททั่วไป และได้รับราชการมาหลายปีแล้ว จนปัจจุบันเจ้าหน้าที่เหล่านี้มีตำแหน่งเป็นระดับหัวหน้างานย่อย เช่น หัวหน้างาน หัวหน้าฝ่าย ต่อมาหลักสูตรสาธารณสุขเปลี่ยนเป็นให้เรียนจนจบวุฒิปริญญาตรี ทำให้คนที่จบใหม่เข้าทำงานเป็นลูกจ้างสาธารณสุข ไม่ได้บรรจุเป็นข้าราชการ จึงเป็นลูกน้องของรุ่นพี่เหล่านี้ที่อยู่ในสายทั่วไป

นพ.ระวี กล่าวต่อว่า ต่อมาเมื่อเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 รัฐบาลได้มีการบรรจุเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใหม่ 45,000 อัตรา บรรดาลูกจ้างได้บรรจุเป็นข้าราชการสายวิชาการ ต่อไปก็จะแซงหน้ารุ่นพี่สายทั่วไป ทั้งๆที่ช่วงที่ผ่านมา รุ่นพี่เหล่านี้เป็นกองหน้าในการนำรุ่นน้อง และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในการต้านภัยโควิด-19 แต่สุดท้ายเจ้าหน้าที่เหล่านี้ไม่ได้รับขวัญและกำลังใจใดๆเลย

"ผมขอเรียกร้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ทำให้ฝนตกได้ทั่วฟ้า โดยดำเนินการอนุมัติให้ข้าราชการประเภททั่วไป ที่ปัจจุบันนี้ได้เรียนจบปริญญาตรีด้านสาธารณสุขแล้ว ได้ดำรงตำแหน่งวิชาการได้เป็นกรณีพิเศษ โดยอัตราเงินเดือนเท่าเดิม โดยกระทรวงสาธารณสุข ไม่ต้องใช้งบประมาณเพิ่มแต่อย่างใด" นพ.ระวี กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์