ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

'ดร.นิว'ฟาด 'ช่อ'เมื่อไหร่จะเข้าใจพื้นฐานง่าย ๆ

12.46K 39
ดร.นิวฟาด ช่อเมื่อไหร่จะเข้าใจพื้นฐานง่าย ๆ

เป็นประเด็นแซ่บในแวดวงการเมือง หลังจาก ดร.นิว ศุภณัฐ ได้ออกมาโพสต์ถึง คุณช่อ พรรณิการ์ หลังจากเธอได้ทวิตฯ ประเด็นเสรีภาพในการแสดงความเห็น ผ่านโลกไซเบอร์อย่าง เฟซบุ๊ก จากเรื่องการปิดกรุ๊ปวิจารณ์สถาบัน งานนี้เจอ ดร.นิว ถามกลับว่า เมื่อไหร่จะเข้าใจพื้นฐานง่าย ๆ

เรื่องการเมืองในบ้านเรายังร้อนระอุ และกลุ่มคนที่ออกมาเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง ก็คือผู้ที่มีคนติดตามและมีชื่อเสียงในสังคมในทั้ง 2 มุมมองการเมือง อย่าล่าสุดที่คุณช่อ-พรรณิการ์ วานิช ได้ออกมาทวิตฯ ข้อความเกี่ยวกับประเด็นเสรีภาพในการแสดงความเห็น ผ่านโลกไซเบอร์อย่าง เฟซบุ๊ก จากเรื่องการปิดกรุ๊ปวิจารณ์สถาบันล่าสุด ดร.นิว หรือ ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ ก็โพสต์เฟซบุ๊ก Suphanat Aphinyan ในประเด็นนี้เช่นกัน และบอกกับคุณช่อ ว่า "จะเข้าใจหลักการพื้นฐานง่ายๆว่า "เสรีภาพในการแสดงออกที่ถูกต้องจะต้องไม่ไปละเมิดสิทธิเสรีภาพของผู้อื่น..." โดยมีเนื้อหาระบุไว้อย่างชัดเจน พร้อม ๆ กับการนำข้อบัญญัติ มากางให้เห็น


#แต่ฝันลําเอียงไม่เหมือนความจริงทิ้งพี่ช่อให้หลงในภวังค์พี่ช่อครับ เมื่อไหร่พี่ช่อจะเข้าใจหลักการพื้นฐานง่ายๆว่า "เสรีภาพในการแสดงออกที่ถูกต้องจะต้องไม่ไปละเมิดสิทธิเสรีภาพของผู้อื่น""สิทธิเสรีภาพในการแสดงออก" มันไม่ใช่ "สิทธิที่จะทำอะไรก็ได้ตามใจชอบ" โดยไม่ได้คำนึงถึง "สิทธิเสรีภาพของผู้อื่น" และ "กฎหมาย" นะครับขนาดเวลาพี่ช่อรู้สึกว่าตัวเองถูกละเมิด พี่ช่อเองก็ยังดำเนินการฟ้องพี่ บุญเกื้อ ปุสสเทโว เลยนี่ครับ

โดย กติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (International Covenant on Civil and Political Rights หรือ ICCPR) ได้บัญญัติไว้ในมาตรา 19(3) อย่างชัดเจนว่า การใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงออกจะต้องตามมาด้วยหน้าที่และความรับผิดชอบ อยู่ภายใต้ขอบเขตของกฎหมาย

1.ให้ความเคารพต่อสิทธิเสรีภาพและศักดิ์ศรีของผู้อื่น2.ไม่ละเมิดต่อความมั่นคงของชาติ, ความสงบเรียบร้อยของสังคม, สาธารณสุข และศีลธรรมอันดีของประชาชนดังนั้น "สิทธิเสรีภาพในการแสดงออก" จะต้องอยู่บนพื้นฐานของ "ความรับผิดชอบ" เสมอ

อ้างอิง... https://www.ohchr.org/en/professionalinterest/pages/ccpr.aspx?fbclid=IwAR3elZvQVNULQ8V5VRmOGNki744Dk3ljyK3T1KHVAVYkcsJzWGqZrz4xSO4

อ้างอิงเนื้อหาจาก : FBSuphanat Aphinyan

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend