ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"อนุทิน" แนะเป็นรมต.กระดูกต้องแข็ง อย่ากลัวการเมือง

237 3
อนุทิน แนะเป็นรมต.กระดูกต้องแข็ง อย่ากลัวการเมือง

"อนุทิน ชาญวีรกูล" มั่นใจ "ปรีดี ดาวฉาย"ไขก๊อก ไม่กระทบรัฐบาล ยังมีกลไกอื่น ช่วยทำงานแทน ลั่น ขาดใครก็ได้แต่อย่าขาดนายกฯ แนะ คนเป็นรมต. กระดูกต้องแข็ง อย่ากลัวการเมือง

(2 กันยายน 2563) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุขให้สัมภาษณ์ ภายหลังการประชุม คณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ถึงกรณีที่นายปรีดี ดาวฉาย ลาออกจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ว่า ไม่มีผลกระทบต่อรัฐบาล เพราะนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์รองนายกรัฐมนตรี ปฎิบัติหน้าที่ไปก่อนได้ และไม่ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่น ทางด้านเศรษฐกิจ เพราะนี่คือรัฐบาล 

ดังนั้นคนคนเดียวทำให้เสียหายไม่ได้ เพราะมีนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีอื่นๆทำงาน ในกระทรวงการคลังเองก็มีรมช.คลังทำหน้าที่อยู่ ดังนั้นระบบบริหารราชการแผ่นดินไม่เสียหายอยู่แล้ว อีกทั้งปลัด อธิบดีต่างๆ กระทรวงการคลังก็ยังอยู่ ดังนั้นอย่าไปกังวลมาก 

"เชื่อว่าภาคเอกชนยังเชื่อมั่นในรัฐบาล และรัฐบาลก็ไม่ได้ทำอะไรให้เสียหาย และรัฐบาลยังคงทำงานทุกวันแก้ไขปัญหาต่างๆ  โดยเฉพาะปัญหาเรื่องโควิด-19  ที่รัฐบาลกำลังเดินหน้าแก้ปัญหาอยู่ ซึ่งขณะนี้ไม่มีผู้ติดเชื้อกว่า 100 วัน  แต่ทุกอย่างก็ยังมีความเสี่ยง สิ่งที่จะแก้ปัญหาได้ถือวัคซีน ซึ่งไทยจะเป็นประเทศแรกๆ ที่ได้ใช้วัคซีน และทุกวันนี้เรา ถือว่ามีความพร้อม ในการรับมือ มีเตียง มียา อย่างเพียงพอ" นายอนุทิน กล่าว


ส่วนกรณีที่ภาคเอกชนเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลดำเนินการหาผู้มาดำรงตำแหน่งรมว.คลังคนใหม่โดยเร็วที่สุดเพื่อไม่ให้กระทบต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องรีบอยู่แล้ว นายกฯก็ต้องรีบตั้งอยู่แล้ว ถือเป็นเรื่องปกติ แต่ไม่ได้หมายความว่าในช่วงที่ไม่มีนี้ กลไกต่างๆจะต้องหยุดชะงัก เพราะนี่คือรัฐบาลจะขาดใครก็ได้แต่อย่าขาดนายกฯก็แล้วกัน 

ทั้งนั้ขอยืนยันว่าการที่นายปรีดีลาออกนี้ไม่กระทบต่อการลงทุนภายในประเทศ นายปรีดีทำงานแค่ 27 วัน เพิ่งเข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีเพียง3ครั้ง เมื่อไม่สะดวกที่จะทำหน้าที่ พวกเราก็ต้องช่วยกันประคับประครองรัฐบาลต่อไป  เพราะนโยบายต่างๆก็ยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด อีกทั้งช่วงนี้เป็นช่วงปลายปีงบประมาณ  ดังนั้นต้องเชื่อมั่นในตัวรัฐบาลไม่ใช่เชื่อมั่นในตัวบุคคล 

เมื่อถามว่าภาพที่ออกมาเหมือนกันเล่นการเมืองมากเกินไปจนนายปรีดีอยู่ไม่ได้ นายอนุทิน กล่าวว่า ผมก็ไม่รู้จะตอบอย่างไร กระดูกกระเดี้ยวต้องแข็ง ต้องกินแคลเซียมเยอะๆ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์