ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"บิ๊กตู่" แจงเหตุ "ปรีดี" ลาออกเพราะปัญหาสุขภาพ

200 3
บิ๊กตู่ แจงเหตุ ปรีดี ลาออกเพราะปัญหาสุขภาพ

นายกรัฐมนตรี แจง "ปรีดี ดาวฉาย" ลาออกรมว.คลัง เพราะปัญหาสุขภาพ เผยจะตั้งคนอื่นแทน เมื่อจังหวะเหมาะสม ชี้ไม่กระทบงานด้านเศรษฐกิจงาน ขอ อย่าพูดจนเสียหาย

(2 กันยายน 2563) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวว่า กรณีนายปรีดี ดาวฉาย รมว.คลัง ที่ยื่นหนังสือลาออก เหตุผลเพราะเรื่องสุขภาพ โดยที่ผ่านมา นายปรีดี เคยเป็นเส้นเลือดในสมอง ซึ่งก็พยายามช่วยตน และรัฐบาล แต่นายปรีดี กังวล ที่หมอให้พักผ่อน โดยตนเข้าใจ พร้อมยืนยัน รัฐบาล ทำงานได้แน่นอน เพราะมีระเบียบในการรักษาราชการ และมีรองนายกรัฐมนตรี  กำกับดูแล โดยไม่ต้องกังวล เพราะไม่ว่าจะขาดตรงไหน ก็ทำได้ เนื่องจาก ยังมี ข้าราชการ รวมถึง รมช.คลัง 

เมื่อถามว่า การลาออกของรมว.คลัง.จะกระทบงานด้านเศรษฐกิจหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยัน ไม่มี เพราะโครงการยังอยู่ และยังมีคนทำงานอยู่ โดยรัฐมนตรี เป็นผู้ที่ขับเคลื่อน เมื่อรัฐมนตรีไม่อยู่ ก็มีรมช. รวมถึงตนก็เป็นคนขับเคลื่อน ในฐานะหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ ซึ่งตนก็ทำงานร่วมมาตลอดตั้งแต่ตน ดังนั้น อย่าพูดจนเสียหาย โดยขอร้องผู้ที่ออกมาพูด ทำไมไม่เอาประเทศมาก่อน และทำไมไม่เชื่อมั่นว่า รัฐบาลทำงานได้ ซึ่งอย่ายึดติดบุคคลมากนัก นอกจากนี้ ยืนยัน จะแต่งตั้งผู้ดำรงตำแหน่งแทนในจังหวะที่เหมาะสม


ส่วนการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 (ศบศ.) วันนี้(2ก.ย.) มีหลายเรื่องสำคัญ ในมาตรการต่างๆที่ช่วยเหลือประชาชน โดยมีการพูดถึงการใช้งบฟื้นฟู 4 แสนล้าน ซึ่งระยะแรกใช้ไปแล้วเกือบ 1 แสนล้าน โดยมีการพูดถึงการจ้างงานผู้ที่จะจบการศึกษาปีนี้ รวมถึงผู้ที่ตกงาน เพราะนอกจากงบกระทรวงแรงงานแล้ว ยังมีงบจ้างงานอีกหลายหน่วยงาน 

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวว่า วันนี้ตนต้องเดินทางไปจังหวัดสุโขทัย เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วม เพราะเป็นห่วงประชาชน โดยช่วงที่ผ่านมา ก็ได้ให้รัฐมนตรี ส่วนราชการต่างๆ ลงไปในพื้นที่ เพื่อติดตามกำกับการช่วยเหลือเยียวยา และแผนฟื้นฟู ซึ่งตนก็จะดูการแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบให้มากขึ้น โดยที่ผ่านมา มีรูปแบบอยู่แล้ว 

อย่างไรก็ตามอย่าพูดในสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น อย่าง การสร้างเขื่อน ซึ่งตนหมายถึงอะไรสักอย่างที่สามารถกักเก็บน้ำในภาคเหนือตอนล่าง เพราะน้ำท่วมทุกปี โดยต้องมีความร่วมมือหลายภาคส่วน คงต้องคุยทำความเข้าใจกัน ซึ่งอย่าพึ่งพูดคุยกันเรื่องเขื่อน เพราะจะเป็นประเด็นไปเรื่อยๆ 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend