ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

สหรัฐฯ เผยภาพ "ฝูงเครื่องบินรบ" บินปูพรม 30 ชาติ "นาโต"

2.53K 77

กองทัพสหรัฐฯ เผยภาพฝูงเครื่องบินรบบินผ่านน่านฟ้าของ 30 ประเทศสมาชิกนาโตเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาร่วมกับฝูงบินของชาติพันธมิตร โดยมีจุดประสงค์เพื่อแสดงออกถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างสมาชิกบางประเทศ

เครื่องบินทิ้งระเบิดบี-52 จำนวน 6 ลำของกองทัพสหรัฐฯ ร่วมกับเครื่องบินรบอีก 19 ประเทศ บินผ่านน่านฟ้าทุกประเทศสมาชิกนาโต รวม 30 ประเทศภายในเวลา 1 วัน โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก 4 ลำเป็นเครื่องบินซึ่งประจำการอยู่ในอังกฤษ ทำการบินเหนือประเทศในยุโรป ขณะที่อีก 2 ลำซึ่งประจำการอยู่ในรัฐนอร์ธดาโกต้าของสหรัฐฯ ทำการบินเหนือประเทศสหรัฐฯ และแคนาดา


เลขาธิการนาโต เยน สโตลเต็นเบิร์ก กล่าวว่า ภารกิจที่ใช้ชื่อว่า "ท้องฟ้าของพันธมิตร" เป็นการแสดงให้เห็นถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของนาโต และการมุ่งมั่นทำหน้าที่ของสหรัฐฯ และพันธมิตรเพื่อรักษาสันติภาพ ป้องกันความขัดแย้ง และยับยั้งการรุกรานของศัตรู

ภารกิจการบินในลักษณะนี้เกิดขึ้นเป็นประจำมาตั้งแต่ปี 2561 แต่ปีนี้เกิดขึ้นภายใต้สถานการณ์ที่ต้องจับตาเป็นพิเศษ ทั้งนโยบายลดจำนวนทหารในเยอรมนีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์, ความตึงเครียดกับรัสเซีย, และโดยเฉพาะระหว่างกรีซกับตุรกีที่ต่างก็เป็นสมาชิกนาโตทั้งคู่ แต่ทั้งสองชาติกำลังทะเลาะกันในประเด็นพื้นที่พิพาทในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend