ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2563

จีนเคือง "เช็ก" ส่งผู้แทนเยือน "ไต้หวัน" ตามรอยสหรัฐฯ

300 7
จีนเคือง เช็ก ส่งผู้แทนเยือน ไต้หวัน ตามรอยสหรัฐฯ

คณะผู้แทนระดับสูงของสาธารณรัฐเช็กเดินทางถึงไต้หวันแล้วในวันนี้ ท่ามกลางเสียงประท้วงของจีนแผ่นดินใหญ่ที่วิจารณ์ว่าเป็นการกระทำที่น่ารังเกียจ สะท้อนถึงความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับยุโรปที่ตึงเครียดยิ่งขึ้น

มิโลส วิสตระซิล ประธานวุฒิสภาสาธารณรัฐเช็กพร้อมคณะเจ้าหน้าที่รวม 90 คน เดินทางถึงไต้หวันในวันนี้ โดยในการเยือนนาน 5 วัน ประธานวุฒิสภาจะกล่าวสุนทรพจน์ต่อรัฐสภาไต้หวันและเข้าพบหารือกับประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน

เป็นที่น่าสังเกตว่า การเดินทางมาครั้งนี้เกิดขึ้นเพียง 2 สัปดาห์ หลังสหรัฐฯ ส่งรัฐมนตรีสาธารณสุขเยือนไต้หวันครั้งประวัติศาสตร์ โดยเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่สุดที่สหรัฐฯ เคยส่งไปเยือนไต้หวันนับตั้งแต่สหรัฐฯ เปลี่ยนมายอมรับหลักการจีนเดียวและสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับรัฐบาลปักกิ่งเมื่อกว่า 40 ปีก่อน


ก่อนหน้านี้โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนวิจารณ์ว่า ความเคลื่อนไหวของสาธารณรัฐเช็กถือเป็นการกระทำที่น่ารังเกียจ ซึ่งมีแต่จะทำลายรากฐานความสัมพันธ์ในระดับทวิภาคี

แต่ความเคลื่อนไหวของสาธารณรัฐเช็กก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะก่อนหน้านี้กรุงปร้ากก็ได้ลงนามเป็น "เมืองพี่เมืองน้อง" กับกรุงไทเป จนนครเซี่ยงไฮ้ประกาศยกเลิกเป็นเมืองพี่เมืองน้องกับกรุงปร้ากในเวลาต่อมา

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend