ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2563

สหรัฐฯ โวย "รัสเซีย" ส่งเครื่องบินรบประกบ เฉียดแค่ 30 เมตร!

6.75K 29

กองทัพสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์โจมตีรัสเซีย หลังส่งเครื่องบินรบ 2 ลำบินประกบในระยะประชิดแค่ 100 ฟุตหรือประมาณ 30 เมตร เหนือทะเลดำและน่านน้ำสากล โดยระบุว่าการกระทำของรัสเซียไม่ปลอดภัยและไม่เป็นมืออาชีพ

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยขณะที่เครื่องบินรบบี-52 ของสหรัฐฯ กำลังบินอยู่นั้น รัสเซียได้ส่งเครื่องบินรบ 2 ลำเข้ามาบินประกบ แต่ได้เข้ามาใกล้ในระยะ 100 ฟุตหรือราว 30 เมตรหลายครั้ง จนเครื่องบินของสหรัฐฯ ประสบกับกระแสลมปั่นป่วน (turbulence) ถูกจำกัดการเคลื่อนไหว และเสี่ยงที่จะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันได้


พลอากาศเอกเจฟฟ์ แฮร์ริเจียน ผู้บัญชาการศูนย์บัญชาการกองทัพอากาศสหรัฐฯ ประจำยุโรปและแอฟริการะบุว่า เครื่องบินของรัสเซียมักทำอันตรายต่อเครื่องบินลำอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเวลาทำการบินในน่านฟ้าสากล การกระทำเช่นนี้เป็นเรื่องไม่จำเป็น ไม่เป็นไปตามธรรมเนียมการบินที่ดี และขัดกับหลักการบินสากล มีแต่จะเพิ่มความเสี่ยงการชนกันกลางอากาศ

เป็นที่น่าสังเกตว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในวันเดียวกันกับที่กองทัพสหรัฐฯ ส่งฝูงเครื่องบินทิ้งระเบิดบี-52 บินผ่านน่านฟ้า 30 ประเทศสมาชิกองค์การนาโตเพื่อแสดงถึง "ความเป็นน้ำหนึ่งในเดียวกัน" ในขณะที่บางประเทศนาโตโดยเฉพาะตุรกีกับกรีซกำลังเกิดความตึงเครียดอย่างหนัก

ขณะเดียวกันก่อนหน้านั้นในวันพฤหัสบดี เครื่องบินรบของสหรัฐฯ ได้บินประกบเครื่องบินรบ ตู-142 ของรัสเซียหลายลำภายในเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศ ห่างจากชายฝั่งรัฐอลาสกาประมาณ 50 ไมล์ทะเล

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend