ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

กู้ซากลอบดักปลาสวยงาม

160 5
กู้ซากลอบดักปลาสวยงาม

กระบี่ - อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ สำรวจพื้นที่ใต้ทะเลเกาะพีพีเลแหลมหินจ้อยหินกลางเกาะพีพีมีปะการังเกิดขึ้นมากพร้อมกู้ซากลอบดักจับปลาสวยงามทำลายทิ้ง

เมื่อวันที่ 29 ส.ค.63 นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ได้สั่งการให้ชุดนักดำน้ำหน่วยพิทักษ์เกาะพีพี 7 อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ร่วมกับชุดดำน้ำฝ่ายศึกษาวิจัยอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ออกแผนปฏิบัติการดูแลป้องกันรักษาและอนุรักษ์ทรัพยากรใต้ท้องทะเล

โดยเฉพาะอย่างยิ่งแนวปะการัง และสัตว์น้ำที่หายากและใกล้จะสูญพันธุ์ ในแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลหมู่เกาะพีพี ตรงบริเวณโดยรอบแหลมหินจ้องและบริเวณหินกลาง หมู่ที่ 7 บ้านเกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ พื้นที่เนื้อที่ประมาณ 3 ไร่เศษ ที่ระดับน้ำลึก 10 - 20 เมตร พบแนวปะการังและทรัพยากรสัตว์น้ำยังมีความอุดมสมบูรณ์ไม่มีการถูกทำลายแต่อย่างใด ทั้งยังพบปะการังที่กำลังเจริญเติบโตที่ทางอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ได้ทำการฟื้นฟูมาก่อนหน้านี้ 3 ปี และที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติอีกจำนวนมาก  


  แต่ห่างออกไปจากบริเวณแนวปะการังของแหลมหินจ้องและบริเวณหินกลาง ประมาณ 200 เมตร นักดำน้ำได้พบซากอวนลอบหรือไซดักจับปลาที่ผุพังแล้วมากว่า 2 ปี ที่ชาวประมงเข้ามาลักลอบวางลอบดักจับสัตว์น้ำใต้ท้องทะเลอันดามัน จำนวน 3 ปาก ซึ่งแต่ละปากอยู่ห่างกันออกไปประมาณ 50 เมตร ซึ่งไม่ได้อยู่ในแนวปะการังจึงได้ทำการเก็บกู้ขึ้นมาและนำไปทำลายบนฝั่ง รวมน้ำหนักกว่า 100 กิโลกรัม 

ซึ่งการออกแผนปฏิบัติการดูแลป้องกันรักษาและอนุรักษ์ทรัพยากรใต้ท้องทะเล เป็นมาตรการในการป้องกันและป้องปรามการลักลอบจับทรัพยากรสัตว์น้ำ ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ปัจจุบันบริเวณดังกล่าวไม่มีชาวประมงเข้ามาทำการลับลอบวางลอบหรือไซดักจับปลาแต่อย่างใด

จึงทำให้ทรัพยากรสัตว์น้ำมีความอุดมสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น มีปะการังหลายๆชนิดงอกงามและเป็นแหล่งที่อาศัยของสัตว์น้ำ เหมาะแก่การท่องเที่ยวดำน้ำชมปะการังและปลาสวยงามเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นจึงขอความร่วมมือไปยังผู้ประกอบการดำน้ำนำเที่ยวทั้งในจังหวัดกระบี่และจังหวัดภูเก็ต ที่นำนักท่องเที่ยวมาดำน้ำชมปะการังอย่าไปแตะต้องหรือจับ ทั้งอย่าทำให้มีฝุ่นละอองทรายเกิดขึ้น เพราะจะทำให้ฝุ่นละอองทรายไปทับถมปะการัง จะทำให้ปะการังตายได้

เรื่องโดย สิทธิชัย สิขวัตร | ภาพโดย สิทธิชัย สิขวัตร
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend