ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

สมัยที่ 2 เก้าอี้นายกสมาคมกีฬาฟุตบอล... ปีแห่งความยากลำบาก

260 4

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ขึ้นชื่อว่าเป็นสมาคมกีฬาที่มีบทบาทสูงสุด ได้รับการสนับสนุนจากสปอนเซอร์ในภาคธุรกิจอย่างมากมาย แต่สมัยที่ 2 ต่อการทำหน้าที่บริหารองค์กร พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง กำลังเผชิญกับปัญหาที่ท้าทาย ติดตามจากรายงาน

มุมมองจากอดีตผู้บริหารสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ที่มีไปถึงผู้บริหารสมาคมในบุคคปัจจุบัน อันหมายถึง พลตำรวจเอกสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง สมัยที่ 2 กับวาระ ในตำแหน่ง ผู้นำองค์กรสมาคมกีฬา ที่มีบทบาทสูงสุด อาจกล่าวได้ว่านี่คือ ช่วงเวลา ที่ยากลำบาก เมื่อฟุตบอลลีกต้องสะดุด เพราะโควิด รวมทั้ง การตัดสินใจยุติความร่วมมือของทรูวิชั่นส์ ต่อการถ่ายทอดสดฟุตบอลอาชีพ อันถือเป็นท่อน้ำเลี้ยงสำคัญ ที่สร้างรายได้ให้สมาคม ที่จะนำมาบริหารจัดการด้านต่างๆ ปัญหาเหล่านี้ ส่งให้สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ขาดสภาพคล่อง ต้องหันไปกู้ยืมเงิน จากภาคธุรกิจนำมาหมุนเวียน หรือแม้แต่ การนำเงินจากครอบครัวของพล.ต.อ.สมยศ มาจัดตั้งเป็นกองทุน ให้สโมสร สมาชิกกู้ สิ่งต่างๆ เหล่านี้ เกิดขึ้นกับสมาคมกีฬาที่ขึ้นชื่อว่าทรงอิทธิพลสูงสุด

โควิด - 19 ที่สร้างปัญหาไปถึงภาคธุรกิจ จนต้องตัดงบสปอนเซอร์ให้กับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย จนมาถึงทรูวิชั่นส์ ที่จบสัญญาการถ่ายทอดสดฟุตบอลลีกภายในสิ้นปี สถานการณ์เหล่านี้ส่งผลมาถึงรายได้ที่กำลังขาดหายไป และเป็นความท้าทาย สำหรับ พล.ต.อ. สมยศ ต่อการนำพาองค์กร ก้าวข้ามอุปสรรค


เรื่องโดย โสภณ เพชรแท้ | ภาพโดย โสภณ เพชรแท้
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend