ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

รำลึก"กาญจนา จินดาวัฒน์" นางเอกของ "พี่เบิร์ด"!

1.69K 11
รำลึกกาญจนา จินดาวัฒน์ นางเอกของ พี่เบิร์ด!

การจากไปของ "อ้อย-กาญจนา" ยังช็อกความรู้สึกไม่หาย หลายคนหวนคิดถึงผลงานที่ผ่านมา โดยเฉพาะภาพยนตร์ที่แสดงคู่กับ "เบิร์ด-ธงไชย" เมื่อ 34 ปีก่อน ที่ยกกองไปถึงสวิตเซอร์แลนด์ ตามสูตร เพลงดัง วิวสวย พระ-นางฮอต ยังตราตรึงไม่รู้ลืม

"อ้อย-กาญจนา จินดาวัฒน์" นักแสดงรุ่นใหญ่ วัย 61 ปี จากไปอย่างกะทันหัน ด้วยโรคหัวใจ เมื่อวานนี้ ยังความตกใจ และเศร้าโศกเสียใจ แก่ครอบครัว-ญาติมิตร คนในวงการบันเทิง และผู้ที่ติดตามผลงานเป็นอย่างมาก

เมื่อย้อนนึกถึงผลงานการแสดงที่ผ่านมา ของนักแสดงผู้ล่วงลับ มีไม่น้อยเลย ซึ่งหนึ่งในนั้นมีภาพยนตร์เรื่อง "ด้วยรักและผูกพัน"โดยแสดงคู่กับ ธงไชย แมคอินไตย์ ออกฉายในปี พ.ศ. 2529 กำกับโดย หม่อมเจ้าทิพยฉัตร ฉัตรชัย

สำหรับแรงบันดาลใจในการสร้างเรื่องนี้ ท่านทิพย์-หม่อมเจ้าทิพยฉัตร เคยประทานเล่าว่า ทรงประทับใจกับหนังฝรั่งเรื่องหนึ่งที่ชื่อOver the Brooklyn Bridge ซึ่งฉายไปแล้วเมื่อ ปี ค.ศ. 1984 ก่อนหนังเรื่องนี้จะออกฉายสองปี

ซึ่งความพิเศษของภาพยนตร์เรื่อง"ด้วยรักและผูกพัน" ประกอบด้วยหลายปัจจัย ที่โดดเด่นอย่างหนึ่ง คือวิวสวยมากเพราะท่านทิพย์ บินไปถ่ายทำกันถึงเมืองเจนีวา และโลซาน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยฉากเปิดเรื่อง ถ่ายทำที่ริมทะเลสาบเลม็อง และที่มหาวิทยาลัยโลซาน


ที่โดดเด่นอีกด้านคือ ดนตรีประกอบภาพยนตร์ เรื่องนี้ขนเพลงฮิตจากอัลบั้ม"หาดทราย สายลม สองเรา"ของธงไชย แมคอินไตย์ ที่วางจำหน่ายในปี 2529 ได้แก่เพลง "ด้วยรักและผูกพัน"และ"บันทึกหน้าสุดท้าย"

และที่โดดเด่นที่สุด คือการพบกันครั้งแรกของ "เบิร์ด ธงไชย" ซุปตาร์ที่ดังที่สุดในยุคนั้น ประกบกับนางเอกละครดังแห่งช่อง 3 ที่เพิ่งจะชิมลางภาพยนตร์ใหม่หมาด "อ้อย-กาญจนา จินดาวัฒน์"

นอกจากนี้ ยังร่วมด้วยนักแสดงที่มีชื่อเสียงอีกมากมาย อาทิกำธร สุวรรณปิยะศิริ ,จารุวรรณ ปัญโญภาส ,ชนาภา นุตาคม,พรพิชิต พัฒนถาบุตร

เรียกว่าครบองค์ประกอบหลัก ที่จะทำให้แฟนหนังไทยในยุคนั้น อิ่มเอมใจในการรับชมเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับเรื่องราวของด้วยรักและผูกพันเปิดฉากขึ้น ณ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ขณะที่ "นฤนาท" (รับบทโดย เบิร์ด ธงไชย) ช่างภาพสมัครเล่น กำลังกดชัตเตอร์บันทึกความงดงามของสถานที่เบื้องหน้า ทันใดนั้น ไกด์นำทัวร์ ที่มีดีกรีเป็นถึงระดับนางเอกละครทีวี ชื่อ "พัชรี" (อ้อย-กาญจนา) ก็นำคณะลูกทัวร์มาบังโดยไม่ได้ตั้งใจ

ทำให้ภวังค์ของช่างภาพหนุ่มแตกกระเจิง แต่นั่นกลับไม่ได้ทำให้เขาอารมณ์เสียแต่อย่างใด เมื่อได้เห็นหน้าไกด์สาวสวย และเผลอใจถ่ายภาพของ พัชรี แบบรัวๆ แทนภาพวิวซะเลย

ความสวยของหญิงสาวตรงหน้า ทำให้ นฤนาทถึงกับเคลิ้ม แต่... พัชรี กลับรู้สึกไม่พอใจ เพราะถือว่ามาล่วงล้ำความเป็นส่วนตัว แต่ ชายหนุ่ม ก็พยายามตื้อแทบทุกวัน จนทั้งสองมีความรักต่อกัน

เมื่อทั้งคู่ตัดสินใจกลับเมืองไทย และอยู่ด้วยกันฉันสามีภรรยา แต่อุปสรรคก็มาขวางจนได้ เมื่อคุณลุงที่เลี้ยงดูชายหนุ่มมาตั้งแต่เด็ก ไม่อยากได้สะใภ้เป็นดารา จึงพยายามขัดขวางทุกวิถีทาง จน พัชรี ต้องหนีไปพักใจที่สวิสอีกครั้ง

กว่าจะรู้ความจริง และกว่าจะกลับมาชื่นมื่น ในดินแดนที่ทั้งคู่พบกันครั้งแรก ล้วนผ่านการออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่ประทับใจผู้ชม และถูกใจกองเชียร์ของพี่เบิร์ด และพี่อ้อยเป็นอย่างมาก...

และ "ด้วยรักและผูกพัน" ได้กลับมาทำให้แฟนๆ หวนรำลึกถึงนางเอกหน้าหวาน ที่น่ารัก สดใส และมีเสน่ห์มากๆ อีกครั้ง

เรื่องโดย นันทพร ไวศยะสุวรรณ์ | ภาพโดย ขอบคุณภาพจาก www.thaifilm.com
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend