ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

จีนยิงขีปนาวุธ "นักฆ่าเรือบรรทุกเครื่องบิน"

4.40K 169
จีนยิงขีปนาวุธ นักฆ่าเรือบรรทุกเครื่องบิน

จีนยิงขีปนาวุธ 2 ลูก ที่รวมทั้ง "ขีปนาวุธปราบเรือบรรทุกเครื่องบิน" ท่ามกลางความตึงเครียดในดินแดนพิพาทในทะเลจีนใต้ ที่่เชื่อว่าเป็นสัญญาณปรามเบาๆ ไปยังสหรัฐฯ

ขีปนาวุธ 2 ลูก ที่กองทัพจีนยิงเข้าไปในน่านน้ำที่สำคัญทางยุทธศาสตร์ในทะเลจีนใต้ ได้รวมทั้ง "DF-21D" ที่รู้จักกันในชื่อ "นักฆ่าเรือบรรทุกเครื่องบิน" (aircraft carrier killer)ในขณะที่ความตึงเครียดเหนือดินแดนพิพาทในทะเลจีนใต้ยังคงตึงเครียด และเกิดขึ้นเพียงวันเดียว หลังจากจีนระบุว่า เครื่องบินสอดแนม U-2 สองลำ ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ รุกล้ำเข้าไปในเขตห้ามบินโดยไม่ขออนุญาต ในช่วงที่จีนกำลังซ้อมรบทางทะเล

จีนยิงยิงขีปนาวุธ DF-26B จากมณฑลชิงไห่ ส่วนขีปนาวุธ DF-21D ถูกยิงจากมณฑลเจ้อเจียง และทั้งสองลูกไปตกในพื้นที่ระหว่างมณฑลไห่หนาน และหมู่เกาะพาราเซล

โดยก่อนยิง รัฐบาลได้ออกประกาศเตือนนักบิน (Notice to Airmen) หรือ NOTAM ให้นักบินสายการบินพาณิชย์ทราบ เพื่อหลีกเลี่ยงการเข้าเขตน่านฟ้า


DF-26B และ DF-21D เป็นขีปนาวุธ ที่สามารถติดตั้งบนฐานยิงเคลื่อนที่ และเดินทางได้ไกลหลายพันกิโลเมตร เพื่อเป้าหมายในการโจมตีเรือรบของศัตรู โดย DF-26 มีพิสัยยิงไกล 4,000 กิโลเมตร ซึ่งหมายความว่า ถ้าเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ มีเป้าหมายไปที่แผ่นดินใหญ่ ก็จะอยู่ในพิสัยของขีปนาวุธรุ่นนี้ทันที นอกจากนี้ หัวรบยังถูกออกแบบมาให้พุ่งใส่เรือรบด้วยความเร็ว ก่อนจุดชนวนระเบิดแรงสูง หรือแม้กระทั่งระเบิดนิวเคลียร์ที่อยู่ลึกลงไปในเรือ

จีนอ้างว่า ดินแดนยุทธศาสตร์ในทะเลจีนใต้ เป็นดินแดนอธิปไตยของจีน และนับตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา จีนได้เข้าไปสร้างเกาะเทียมบนแนวหินโสโครก และตั้งฐานทัพด้วย

ส่วนการซ้อมรบ ถูกประกาศว่าเริ่มตั้งแต่วันจันทร์จนถึงวันเสาร์

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend