ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ปากีสถานน้ำท่วมหนัก ตายแล้วอย่างน้อย 90

218 17
ปากีสถานน้ำท่วมหนัก ตายแล้วอย่างน้อย 90

ฝนตกหนักต่อเนื่องเพราะอิทธิพลของฤดูมรสุมในปากีสถาน (Pakistan) จนเกิดน้ำท่วมสูงในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 90 คน ขณะที่บ้านเรือนได้รับความเสียหายอย่างน้อย 1 พันหลัง

สำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติของปากีสถาน เปิดเผยว่า ฝนที่ตกหนักติดต่อกัน 3 วัน จนเกิดน้ำท่วมสูงในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 90 คน ขณะที่บ้านเรือนได้รับความเสียหายอย่างน้อย 1 พันหลังคาเรือน โดยที่นครการาจี พบว่า ถนนหลายสายและบ้านเรือนจมอยู่ในน้ำ เนื่องจากระบบระบายน้ำและการกำจัดขยะล้าสมัย ชาวบ้านต้องลุยฝ่ากระแสน้ำที่บางพื้นที่สูงถึงหน้าอก

ในพื้นที่มีผู้เสียชีวิต ได้รวมทั้งที่จังหวัดซินด์, จังหวัดไคเบอร์ปัคตุนควา จังหวัดปัญจาบจังหวัดบาลูจิสถาน และที่เขตปกครองของปากีสถานในแคชเมียร์


ทหาร เจ้าหน้าที่กู้ภัยและอาสาสมัครจากกลุ่มติดอาวุธ เตห์รีค-อี-ลาเบค ได้ช่วยอพยพประชาชนออกจากพื้นที่น้ำท่วมสูงในนครการาจี โดยทหารใช้เรือในการอพยพชาวบ้าน

300 คน ออกจากจังหวัดซินด์ และอีก 1,145 คน ในนครการาจี ที่ยังมีคนรอความช่วยเหลืออีกเป็นจำนวนมาก ด้านนายกรัฐมนตรีอิมรอน ข่าน ได้ส่งทหารไปช่วยทางการท้องถิ่น ระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมขัง

ฤดูมรสุมได้เข้าสู่ปากีสถาน ในช่วงที่รัฐบาลกำลังพยายามยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19  ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 6,200 คน นับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend