ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ "คิม โยจอง" จะร้ายกาจกว่าพี่ชาย

20.81K 91
ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ คิม โยจอง จะร้ายกาจกว่าพี่ชาย

ในขณะที่ชะตากรรมของคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ยังคงเป็นปริศนาที่ยากจะหาคำตอบ โลกได้หันไปจับจ้องที่น้องสาวของเขาคือ คิม โยจอง ที่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนชี้ว่า เธออาจจะร้ายกาจกว่าพี่ชายหลายเท่า

นิวยอร์ก โพสต์ รายงานอ้างความเห็นของผู้เชี่ยวชาญว่า ถ้าคิม โยจอง วัย 32 ปี ได้ขึ้นเป็นผู้สืบทอดอำนาจต่อจากคิม จองอึน พี่ชาย เธออาจจะร้ายกาจกว่าเขา ส่วนคิม จองอึน มีเพียงกระแสข่าวที่ว่า เขาอยู่ในอาการโคม่ามาหลายเดือนแล้ว ส่วนการปรากฎตัวเมื่อไม่นานมานี้ เป็นเพียงภาพที่ถูกจัดฉากขึ้น โดยพันเเอกเดวิด แม็กซ์เวลล์ อดีตนายทหารแห่งกองทัพสหรัฐฯ และปัจจุบันเป็นนักวิชาการอาวุโสของมูลนิธิเพื่อการปกป้องประชาธิปไตย (Foundation for Defense of Democracies) ในกรุงวอชิงตัน ดีซี ได้ให้ความเห็นว่า เขายังไม่เห็นหลักฐานที่บ่งชี้ว่าคิม โยจอง จะปกครองประเทศอย่างไร แต่ตามการคาดการณ์ โดยอ้างอิงชื่อเสียงและประวัติศาสตร์ของครอบครัว ก็เชื่อว่า เธอจะปกครองประเทศแบบกำปั้นเหล็ก

แม็กซ์เวลล์ ซึ่งเป็นผู้ร่วมเขียนแผนฉุกเฉินฉบับดั้งเดิมของกระทรวงกลาโหมกับเกาหลีใต้ เมื่อปี 2542 เกี่ยวกับการรับมือการล่มสลายของเกาหลีเหนือ บอกด้วยว่า ได้มีการคาดการณ์อย่างกว้างขวางว่า เกาหลีเหนือจะเปิดกว้างต่อโลกภายนอกมากขึ้นในยุคของคิม จองอึน ที่สืบทอดอำนาจต่อจากบิดา คือ คิม จองอิล เมื่อปี 2554 แต่มันก็ไม่เคยเกิดขึ้น จึงสันนิษฐานได้ว่า ผู้สืบทอดทุกคนจะร้ายกาจกว่าคนก่อนหน้า


รายงานเรื่องสุขภาพอของคิม จองอึน มาจากการคาดการณ์ของอดีตนักการทูต ชาง ซองมิน ที่เคยเป็นที่ปรึกษาของอดีตประธานาธิบดีคิม แด-จุง ผู้ล่วงลับของเกาหลีใต้ แม็กซ์เวลล์ บอกว่า ยังไม่เห็นหลักฐานว่ามีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้น ด้านซอง-ยุน อี อาจารย์สถาบันนิติศาสตร์และทูตเฟลทเชอร์ ของมหาวิทยาลัยทัฟต์ส ไม่เห็นด้วยกับรายงานเรื่องนี้ โดยบอกว่าเป็นการแก้ไขการประเมินที่ผิดพลาด ที่ปรากฏขึ้นครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายน ตอนที่คิม จองอึน หายหน้าไป 3 สัปดาห์ ที่มีแผนฉุกเฉินออกมาตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม ที่เอาข้อมูลเกี่ยวกับเธอมาใช้เป็นหลักฐานอ้างอิง ในการประเมินว่าเธอจะก้าวขึ้นมากุมบังเหียนประเทศ ในกรณีที่คิม จองอึน กลายเป็นคนไร้ความสามารถ ซึ่งในสายตาเขา คิม โยจองเป็นคนทะเยอทะยานและฉลาด ที่เปล่งประกายความนุ่มนวลของผู้หญิงในระบอบที่โหดร้าย แต่ถ้าได้เธอได้กุมอำนาจเมื่อใด ธรรมชาติของระบอบ ก็จะเรียกร้องให้เธอต้องโหดขึ้น โดยเฉพาะในช่วง 2-3 ปีแรก วิธีที่ให้ได้มาซึ่งการยอมรับนับถือ ไม่ใช่การเล่นบทผู้นำที่สุภาพ แต่จะเป็นผู้นำเผด็จการที่โหดร้ายต่อประชาชนและเป็นภัยคุกคามด้านนิวเคลียร์ต่อสหรัฐฯ เธออาจพิสูจน์ตัวเองว่า ร้ายกาจและเหี้ยมเกรียมกว่าพี่ชาย พ่อ และปู่ด้วยซ้ำ

ด้านวิคเตอร์ ชา ผู้อำนวยการสภาความมั่นคงแห่งชาติฝ่ายกิจการเอเชีย ในสมัยของอดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช และปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาอาวุโสและประธาน

ฝ่ายเกาหลีของศูนย์ยุทธศาสตร์และนานาชาติศึกษา ให้ความเห็นว่า โค โยจอง น่าจะเป็นสายแข็งสำหรับเกาหลีใต้และสหรัฐฯ เพราะไม่มีสัญญาณว่าเธอจะเป็นนักปฏิรูป การก้าวขึ้นสู่อำนาจของเธอ น่าจะมาพร้อมกับการทดสอบขีปนาวุธ หรือการยั่วยุใดๆ ที่จะสร้างความน่าเชื่อถือทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงส่งเสริมคนที่ภักดีให้ได้รับตำแหน่งสำคัญในรัฐบาลด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลือคิม จองอึนใกล้ตาย น้องสาวเตรียมขึ้นแท่นผู้นำ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend