ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

เชื่อหรือยังว่าสหรัฐฯ อยู่เบื้องหลังประท้วงเบลารุส

2.06K 92
เชื่อหรือยังว่าสหรัฐฯ อยู่เบื้องหลังประท้วงเบลารุส

สิ่งที่เกิดขึ้นชัด ยิ่งกว่าชัด ว่าท้ายที่สุดแล้วสหรัฐฯ ก็เปิดหน้า ว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการประท้วงด้วยการอ้าง องค์การว่าด้วยความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป ( โอเอสซีอี ) เข้าไปเป็นคนกลางในการเจรจา เพื่อจัดสรรผลประโยชน์ทางอำนาจ ซึ่งแน่นอนว่าผลประโยชน์นั้นสหรัฐฯ สนับสนุนทางด้านผู้นำฝ่ายค้านของเบลารุส ที่กำลังหลบหนีอยู่นอกประเทศ

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมาทางด้านนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ได้พูดถึงเหตุการณ์ การประท้วงที่เกิดขึ้นในประเทศเบลารุส เพื่อขับไล่ทางด้านประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ที่มีชนวนเหตุจากผลการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม2563 ที่ผ่านมา ซึ่งผลการเลือกตั้งดังกล่าวนั้น สร้างความไม่พอใจให้กับผู้นำฝ่ายค้านอย่าง เวตลานา ซิคานุสกายา เธอบอกว่าการเลือกตั้งนั้นไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม มีการโกงการเลือกตั้ง และมีการปลุกระดมให้ประชาชนออกมาประท้วง ขณะที่ตัวเองและ ครอบครัวได้หนีไปยังประเทศลิทัวเนีย โดยให้เหตุผลว่าเป็นห่วงลูกที่กำลังเล็ก จำเป็นที่จะต้องหนีออกนอกประเทศ

นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย บอกว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น มีสหรัฐฯ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการประท้วง และต้องการนำไปสู่การเปลี่ยนแปลง ผู้นำประเทศเบลารุส หรือก่อให้เกิดความรุนแรง โดยเขาบอกกับสื่อมวลชนอย่างตรงไปตรงมาว่า การชุมนุมและเดินขบวนประท้วงยังคงเกิดขึ้นทั้งของฝ่ายสนับสนุนและต่อต้านรัฐบาล แต่เป็นการเคลื่อนไหวโดยสงบ ไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้นอีก ความเรียบร้อยที่มากขึ้น คงไม่ถูกใจคนบางกลุ่ม ซึ่งหวังให้ความขัดแย้งทางการเมืองของเบลารุสบานปลายเป็นการนองเลือด แบบเดียวกับที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในยูเครน


สื่อก็ซักถามว่าคำว่าคนกลุ่มนั้นที่กล่าวถึงคือใครรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศรัสเซียตอบอย่างตรงไปตรงมาว่านักการเมืองชาวเบลารุสและนักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลจำนวนหนึ่งซึ่งรวมตัวกันในนามคณะมนตรีประสานงานโดยมีสหรัฐฯเป็นหัวเรือใหญ่ที่พยายามชี้นำว่าบุคคลกลุ่มนี้ต้องต่อรองอำนาจกับทางด้านผู้นำเบลารุส

และสิ่งที่นายเซอร์เกลาฟรอฟพูดก็กระจ่างชัดเมื่อทางด้านนายสตีเฟนบีกันรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯได้เดินทางไปยังลิทัวเนียและได้เข้าพบกับทางด้านนางเวตลานาซิคานุสกายาแกนนำฝ่ายค้านของเบลารุสที่หลบหนีออกนอกประเทศไปยังลิทัวเนีย

หลังจากพบกันแล้วทางด้านนายสตีเฟนบีกันบอกกับสื่อมวลชนว่าจุดยืนของสหรัฐฯต่อสถานการณ์ในเบลารุสเรียกร้องให้ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ลูคาเชนโกยอมรับบทบาทคนกลางขององค์การว่าด้วยความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป(โอเอสซีอี)เพื่อทำการเจรจาจัดสรรอำนาจในประเทศเบลารุสให้เกิดความเหมาะสมกว่าที่เป็นอยู่

ความเห็นผู้เขียน(สถาพรเกื้อสกุล)

สิ่งที่เกิดขึ้นชัดยิ่งกว่าชัดว่าท้ายที่สุดแล้วสหรัฐฯก็เปิดหน้าว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการประท้วงด้วยการอ้างองค์การว่าด้วยความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป(โอเอสซีอี)เข้าไปเป็นคนกลางในการเจรจาเพื่อจัดสรรผลประโยชน์ทางอำนาจซึ่งแน่นอนว่าผลประโยชน์นั้นสหรัฐฯสนับสนุนทางด้านผู้นำฝ่ายค้านของเบลารุสที่กำลังหลบหนีอยู่นอกประเทศและต้องการโค่นล้มประธานาธิบดีคนปัจจุบันของเบลารุสเพราะเขาอยู่ในอำนาจนานเกินไปและที่สำคัญอยู่ข้างเดียวกับรัสเซียไม่เหมือนผู้นำประเทศอื่นๆที่แยกตัวออกมาจากสหภาพโซเวียตเดิมต่างก็เปลี่ยนข้างไปอยู่ฝั่งสหรัฐฯหมดแล้วแต่ทว่าประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ลูคาเชนโกไม่เป็นอย่างนั้นเขายังคงเป็นมิตรที่ดีกับทางด้านประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ปูตินผู้นำรัสเซียทำให้สหรัฐฯถึงกับตั้งฉายาให้เขาว่าเผด็จการคนสุดท้ายของยุโรปนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูล :Sathaporn Inter News

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์