ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ลือคิม จองอึนใกล้ตาย น้องสาวเตรียมขึ้นแท่นผู้นำ

28.84K 166
ลือคิม จองอึนใกล้ตาย น้องสาวเตรียมขึ้นแท่นผู้นำ

สะพัดรอบใหม่ อดีตที่ปรึกษาผู้นำเกาหลีใต้กับผู้สื่อข่าวสายเกาหลีเหนือเชื่อ คิม จองอึน ป่วยหนักขั้นโคม่า และคิม โยจอง น้องสาวเตรียมสืบทอดอำนาจต่อจากพี่ชาย ส่วนชาวเกาหลีเหนือ รู้เรื่องช้าเป็นเรื่องปกติ และเป็นแบบนี้มาตั้งแต่สมัยคิม จองอิลแล้ว

ชาง ซง-มิน อดีตที่ปรึกษาของอดีตประธานาธิบดีคิม แด-จุง ของเกาหลีใต้ ผู้ล่วงลับ อ้างว่า เกาหลีเหนือปิดบังความจริงเกี่ยวกับสุขภาพอันทรุดโทรมของคิม จองอึน ที่เชื่อว่าอยู่ในวัย 36 ปี และกำลังอยู่ในอาการขั้นโคม่า และน้องสาวคือ คิม โยจอง วัย 33 ปี ถูกจัดวางในฐานะผู้สืบทอดอำนาจ เพราะไม่สามารถรักษาสภาพสุญญากาศไว้ได้นาน และนับเป็นการคาดการณ์เกี่ยวกับความเป็นจริงด้านสุขภาพของคิม จองอึน ล่าสุด หลังจากเขาไม่ค่อยได้ปรากฏตัวต่อสาธารณชน และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็มีรายงานว่า คิม จองอึน แต่งตั้งน้องสาวให้เป็นผู้บัญชาการสูงสุดอันดับ 2 รองจากเขา

หน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้ ระบุว่า คิม โยจอง รับผิดชอบด้านนโยบายต่อสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ ทำให้เธอเป็นหมายเลข 2 รองจากเขาโดยพฤตินัย แม้พี่ชายจะยังกุมอำนาจเบ็ดเสร็จ แต่เธอก็ได้รับมอบหมายความรับผิดชอบบางอย่าง เพื่อช่วยเขาจัดการกับ "ความเครียด' ในการบริหารประเทศ


ด้านรอย คัลลีย์ ผู้สื่อข่าวที่มีเครือข่ายในเกาหลีเหนือและเขียนหนังสือเกี่ยวกับชีวิตในเกาหลีเหนือ ให้สัมภาษณ์ เดลี่ เอ็กซ์เพรสส์ว่า เขาเชื่อว่า คิม จองอึน เสียชีวิตแล้ว มันเป็นเรื่องที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ก่อนจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการทั้งเรื่องคิม จองอึน และการรับรองคิม โยจอง เป็นผู้สืบทอดอำนาจ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีข่าวเกี่ยวกับสุขภาพของคิม จองอึน หลังหายเงียบไปหลายสัปดาห์แต่คัลลีย์เปรียบเทียบกับการถึงแก่อสัญกรรมของคิม จองอิล อดีตผู้นำว่า เกิดขึ้นนานหลายเดือน ก่อนที่ประชาชนจะได้รับแจ้งอย่างเป็นทางการ และเขากำลังคิดว่ากำลังเกิดเหตุการณ์แบบเดียวกันในตอนนี้

ข่าวนี้สวนทางกับรายงานเมื่อสัปดาห์ก่อนที่ว่าคิม จองอึน ขับรถไปตรวจพื้นที่ประสบอุทกภัยด้วยตัวเอง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend