ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2563

อิหร่านพร้อมชดเชยเต็มจำนวน กรณียิงเครื่องบินยูเครนตก

344 13
อิหร่านพร้อมชดเชยเต็มจำนวน กรณียิงเครื่องบินยูเครนตก

โตราจ เดห์คานี ซานกาเนห์ หัวหน้าองค์การการบินพลเรือนของอิหร่าน กล่าวกับสำนักข่าวทางการอิหร่าน (IRNA) ว่าอิหร่านพร้อมจะจ่ายค่าชดเชยกรณีเครื่องบินโดยสารของสายการบินสัญชาติยูเครนตกในน่านฟ้าของอิหร่านเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

ซานกาเนห์เผยเรื่องดังกล่าวก่อนจะมีการเจรจารอบใหม่ระหว่างหน่วยงานการบินของทั้งสองประเทศในกรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่าน ช่วงเดือนตุลาคมนี้ โดยเขาเผยว่า "สิ่งที่เห็นได้ชัดคืออิหร่านแสดงความรับผิดชอบต่อความผิดพลาดของตน ดังนั้นอิหร่านพร้อมจะเจรจาเพื่อจ่ายค่าชดเชยเต็มจำนวนสำหรับสิ่งที่เกิดขึ้น"

"เราจะจ่ายค่าชดเชยภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศและไม่มีการเลือกปฏิบัติใดๆ ซึ่งจะครอบคลุมกลุ่มบุคคลทุกกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว" ซานกาเนห์กล่าว

ทั้งนี้ เครื่องบินโดยสารของยูเครนถูกขีปนาวุธของอิหร่านยิงตกหลังขึ้นบินเหนือน่านฟ้าของเตหะราน เมื่อวันที่ 8 ม.ค. คร่าชีวิตผู้โดยสารยกลำรวม 176 ชีวิต โดยอิหร่านระบุว่ากองทัพของตนยิงเครื่องบินลำนี้ตก "โดยไม่ได้ตั้งใจ"

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทีมเจ้าหน้าที่ระหว่างประเทศในกรุงปารีสของฝรั่งเศสได้ทำการวิเคราะห์เชิงสืบสวนข้อมูลที่ได้จากกล่องดำบนเครื่องบินในเบื้องต้นเสร็จสิ้นเมื่อวันที่ 24 ก.ค. ต่อมาเมื่อวันที่ 9 ส.ค. โมฮัมหมัด เอสลามี รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมและการพัฒนาเมืองของอิหร่าน เผยว่ารายงานเหตุเครื่องบินยูเครนตกฉบับสมบูรณ์จะได้รับการเผยแพร่ในเร็ววันนี้

CR: Xinhuathai


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend