ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

เก้า เกริกพล ฟ้องเรียกเจนนี่ 3 ล้าน ปมส่วนแบ่งราย 70/30

995 16
เก้า เกริกพล ฟ้องเรียกเจนนี่ 3 ล้าน ปมส่วนแบ่งราย 70/30

เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น คงสดชื่นไม่ออกแล้วงานนี้ เพราะล่าสุด "เก้า เกริกพล" ยื่นคำร้องต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญา ฟ้องเรียก 3 ล้านส่วนแบ่งรายได้ 70/30 เพลง เลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว

เรื่องราวนี้คงต้องจบในศาลในกรณีข้อพิพาท ประเด็นร้อน70/30 ระหว่าง นักร้องชื่อดัง เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่นกับ เก้า เกริกพล เพชรรัตน์ ล่าสุดวันนี้ (21ส.ค.63) ทนายเจมส์ นิติธร แก้วโต ยื่นคำร้องต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญาเจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น หรือ รัชนก สุวรรณเกตุ ผู้แต่งเพลงเลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว และเจ้าของค่ายเพลงได้หมดถ้าชดชื่น

ชดใช้ค่าละเมิดลิขสิทธิ์นักแสดง และดนตรีกรรรมให้แก่ เก้า เกริกพล ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ 2537 ในกรณีที่เจนนี่ได้บันทึกเสียงร้องเก้าเกริกพล ถ่ายทำมิวสิควีดีโอ และได้เผยแพร่ในโลกออนไลน์จนมียอดวิวยูทูปกว่า 350ล้านวิว แต่ไม่จ่ายค่าลิขสิทธิ์นักแสดงให้กับเก้า เกริกพลโดยเรียกร้องให้ชดใช้เงินจำนวน 3 ล้านบาท อ้างอิงจากยอดวิวยูทูปที่คาดว่า เจนนี่จะได้รายได้จากยูทูปประมาณ10 ล้านบาท และเคยตกลงกับเก้าว่าจะแบ่งรายได้ให้ 70/30


.ซึ่งทาง ทนายเจมส์ ได้อธิบายว่าการละเมิดดนตรีกรรมของน้องเก้าคืออะไร?.ทนายเจมส์ :ผมมองว่าการที่น้องไปฟีเจอริ่งเกิดเป็นเสียงของน้องอยู่ในเพลงการที่จะเอาเพลงนี้ไปใช้ประกอบในมิวสิกวิดีโอ หรือเอาไปแสวงหาผลประโยชน์ก็ต้องได้รับความยินยอมจากน้องก่อนการที่เอาไปใช้โดยพลการโดยไม่ได้รับความยินยอมจากน้องถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์เหมือนกัน ใครมีลิขสิทธิ์อะไรอันนี้ให้ศาลท่านวินิจฉัยชี้ขาดเพราะทั้งสองฝ่ายถือข้อเท็จจริงคนละอย่าง

ส่วนค่าเสียหายที่เรียกให้ชดใช้ในวันนี้เราคำนวณจากฐาน 70:30 แต่ไม่ได้ใส่ตัวเลขลงไปในคำฟ้อง สาเหตุเพราะว่าตัวเลขมันยังไม่นิ่งเอกสารมาจากหลายๆ ที่เพื่อให้ได้ตัวเลขที่แน่นอนก่อนแล้วค่อยฟ้องแพ่งอีกทีนึงแต่ในการเจรจา ตัวเลขยังไม่นิ่ง มันสามารถเจรจาได้หมด

พร้อมทั้ง ได้ระบุถึงพรบ.ลิขสิทธิ์ ในหมวดลิขสิทธิ์นักแสดงตามมาตรา45 ที่ระบุถึงการบันทึกและเผยแพร่ผลงานนักแสดงต้องได้รับค่าตอบแทนอย่างเป็นธรรมหากไม่มีการจ่ายค่าตอบแทนถือว่าเป็นการละเมิดตามมาตรา 52และเรียกร้องค่าชดเชยได้ตามมาตร 64 / โดยจะอ้างถึง พรบ.แพ่ง และพาณิชย์ มาตรา 1012ระบุถึงการร่วมกิจการตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป ที่ก่อให้เกิดรายได้ถึงแม้ไม่มีสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรก็สามารถฟ้องร้องได้

นอกจากการยื่นฟ้องต่อศาลในวันนี้แล้วทนายเจมส์ยังร้องต่อศาลให้ออกหมายเรียกยูทูปเปิดเผยข้อมูลรายได้เพลงเลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว เพื่อใช้เป็นบรรทัดฐานในการเรียกร้องค่าชดเชยและวันที่ 27 สิงหาคมนี้ จะยื่นคำร้องต่อยูทูปเพื่อแจ้งถึงการละเมิดลิขสิทธิ์นักแสดงของช่องค่ายเพลงได้หมดถ้าสดชื่นซึ่งการละเมิดลิขสิทธิ์นั้น โดยทั่วไปยูทูปจะมีการเรียกคืนรายได้หรืออาจมีการปิดช่องยูทูปที่ละเมิดลิขสิทธิ์อีกด้วย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์