ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ไฟป่าแคลิฟอร์เนียวิกฤต-เฮลิคอปเตอร์ตก

187 26
ไฟป่าแคลิฟอร์เนียวิกฤต-เฮลิคอปเตอร์ตก

รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ เผชิญไฟป่าหนักหน่วงที่สุด โดยเฉพาะแถบนอร์ทเทิร์นแคลิฟอร์เนีย ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คน อีกหลายหมื่นคนต้องทิ้งบ้านเรือน

เกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย แถลงว่า ไฟป่าครั้งนี้เป็นผลพวงจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ และถ้ายังปฏิเสธเรื่องนี้ ก็ให้ไปดูที่แคลิฟอร์เนีย ขณะเดียวกัน ก็พบว่า ไฟป่าจุดใหญ่ๆ มากกว่า 20 จุด เกิดจากฟ้าผ่าเกือบ 11,000 ครั้ง ในช่วง 72 ช.ม. ที่ผ่านมา ทำลายสิ่งปลูกสร้าง รวมทั้งบ้านเรือน 175 หลัง และกำลังคุกคามที่อยู่อาศัยของประชาชนอีก 50,000 คน

มีนักผจญเพลิงมากกว่า 10,000 คน ที่เป็นแนวหน้าในการดับไฟ บางคนต้องกรำงานเพิ่มจาก 24 ชั่วโมง เป็น 72 ชั่วโมง กว่าจะได้เปลี่ยนกะ และกำลังร้องขอการสนับสนุนรถดับเพลิง 375 คัน กับนักผจญเพลิงจากรัฐอื่นๆ


มีรายงานด้วยว่า เฮลิคอปเตอร์ Bell UH-1 ที่ถูกส่งไปทำภารกิจทิ้งน้ำดับเพลิงบนพื้นที่ 1,500 เอเคอร์ ได้ประสบอุบัติเหตุตกเมื่อวันพุธ ทำให้นักบินเสียชีวิต 1 นาย สำนักงาน

บริหารการบินแห่งสหพันธ์ กับหน่วยงานป่าไม้และควบคุมไฟป่าของรัฐแคลิฟอร์เนีย ระบุว่า เฮลิคอปเตอร์ลำนี้เป็นของเอกชนและเป็นคู่สัญญาในการดับไฟป่า

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend