ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2563

หนุ่มอังกฤษโดนเฆี่ยนที่สิงคโปร์กระทบการทูต

5.59K 164
หนุ่มอังกฤษโดนเฆี่ยนที่สิงคโปร์กระทบการทูต

ครอบครัวของหนุ่มชาวอังกฤษเชื้อสายจีน ไม่พอใจที่ลูกชายที่ต้องโทษคดียาเสพติดที่สิงคโปร์ถูกเฆี่ยนด้วยหวาย 24 ครั้ง แม้รับโทษจำคุก 20 ปีอยู่แล้ว และเรื่องกำลังบานปลายกระทบความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศ

กระทรวงต่างประเทศอังกฤษ ประนามการตัดสินใจลงโทษด้วยการเฆี่ยนด้วยหวายต่อเย่อ หมิง หยวน หนุ่มอังกฤษเชื้อสายจีนวัย 31 ปี หลังพ่ายแพ้ในการยื่นอุทธรณ์ครั้งสุดท้าย แม้ว่าพริตที่ พาเทล รัฐมนตรีมหาดไทย กับเจเรมี ฮันต์ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ ของอังกฤษ จะขอร้องให้ละเว้นการทำโทษด้วยการเฆี่ยนก่อนหน้านี้ก็ตาม โดยเย่อถูกถอดกางเกง ถูกจับมัดไว้กับโครงไม้ ก่อนถูกเฆี่ยนที่ก้นด้วยหวายยาว 4 ฟุต จำนวน 24 ครั้ง และถูกพากลับเข้าห้องขังในสภาพมีขี้ผึ้งทาบนผิวหนังที่ฉีกขาดและมีเลือดซึม

การลงโทษด้วยการเฆี่ยน มีขึ้นที่เรือนจำชางงี ที่เย่อถูกตัดสินจำคุก 20 ปี ในความผิดซ้ำซากเกี่ยวกับยาเสพติด ทั้งแอบลักลอบขนกัญชาเข้าประเทศ 2 ครั้ง คือ 69 ก.ก. กับ 60 ก.ก. และลักลอบขนยาไอซ์อีก 15 กรัม เขาถูกจับครั้งแรกเมื่อสิงหาคม ปี 2559 ซึ่งครอบครัว บอกว่า เขาต้องอยู่ในห้องขังวันละ 22 ชั่วโมง โดยมีเสื่้อไม้ไผ่เพียงผืนเดียว และได้รับอนุญาตให้พบครอบครัวเดือนละ 2 ครั้ง


เย่อเคยมีอาชีพเป็นดีเจที่ไนท์คลับในสิงคโปร์ ครอบครัวของเขาบอกว่า เขารู้ตัวว่าทำผิดและสมควรได้รับ และครอบครัวเคารพและรับได้ในความแตกต่างของกฎหมายของแต่ละประเทศ แต่ก็ยังไม่เข้าใจว่า โทษจำคุก 20 ปี ยังไม่เพียงพออีกหรือ ด้านสำนักงานข้าหลวงใหญ่แห่งสหราชอาณาจักรประจำสิงคโปร์ ออกแถลงการณ์ระบุว่า สหราชอาณาจักรต่อต้านการลงโทษทางร่างกายอย่างรุนแรงในทุกสถานการณ์ และประณามการนำมาใช้ในกรณีนี้

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend