ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564

3สโมสร แถลงจุดยืน"ไทยลีก"ต้องใช้ระบบวีเออาร์ช่วยการตัดสิน

150 4

3 สโมสรฟุตบอลในไทยลีก แถลงจุดยืนเรียกร้องให้สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เดินหน้าใช้ระบบวีเออาร์ เพื่อช่วยในการตัดสินการแข่งขัน ส่วนเรื่องของค่าใช้จ่ายที่เป็นปัญหาเสนอให้ใช้งบฟุตบอลหญิงทีมชาติมารองรับ

วันอังคารที่ 19 ส.ค. ที่โรงแรมสวิสโซเทล ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ นวลพรรณ ล่ำซำ ประธานสโมสรฟุตบอลการท่าเรือ เอฟซี , วิลักษณ์ โหลทอง ประธานสโมสรฟุตบอลเอสซีจี เมืองทองยูไนเต็ด และ ขจร เจียรวนนท์ ประธานสโมสรฟุตบอลทรูแบงค็อก ยูไนเต็ด กลุ่มทีมฟุตบอลในไทยลีก 1 ร่วมกันแถลงข่าว หลังจากมีประเด็นมาจากสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ต่อการนำเอาระบบเทคโนโยลีมาช่วยในการตัดสิน หรือ วีเออาร์ จากเดิมที่จะให้ใช้ระบบนี้ ภายใต้แนวทางที่สโมสรสมาชิกรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง เพราะสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ประสบปัญหาทางการเงิน ที่ไม่เอื้อต่อการใช้จ่ายเพื่อการนี้ แต่ล่าสุดคือการประกาศยกเลิกการใช้วีเออาร์

โดยนวลพรรณ ล่ำซำ ประธานสโมสรฟุตบอลการท่าเรือ เอฟซี แถลงในเรื่องนี้ว่า วีเออาร์มีความจำเป็น เพราะเป็นการยกระดับมาตรฐานการแข่งขัน ให้ทัดเทียมลีกฟุตบอลชั้นนำในต่างประเทศ ที่ผ่านมาระบบการตัดสิน ที่ใช้กรรมการทำหน้าที่ ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า เมื่อเกิดข้อผิดพลาด ก็ไม่สามารถทำอะไรได้มากไปกว่า การลงโทษผู้ตัดสิน เมื่อสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย มีปัญหาทางการเงินเนื่องจากค่าใช้จ่ายของระบบซึ่งเฉลี่ยอยู่ที่ 80,000 บาท ต่อ นัด ก็อยากให้ใช้งบประมาณ ที่บริษัทเมืองไทยประกันภัย จำกัด มหาชน สนับสนุนให้สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เป็นงบรายปี คือ 16 ล้านบาท ต่อฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย นำมาเป็นคำใช้จ่าย กับการทำระบบวีเออาร์ให้กับทีมไทยทั้งลีก 1 และไทยลีก 2 ทั้งนี้่ทุกทีมจะต้องได้รับความเสมอภาค กับระบบการตัดสินผ่านวีเออาร์ ในทุกนัดที่แข่งขัน


เรื่องโดย โสภณ เพชรแท้ | ภาพโดย สโมสรฟุตบอลการท่าเรือ เอฟซี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend