ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

จีนจับตาเขื่อนสามผาเจอน้ำหลากครั้งใหญ่ที่สุดพรุ่งนี้

575 11
จีนจับตาเขื่อนสามผาเจอน้ำหลากครั้งใหญ่ที่สุดพรุ่งนี้

จีนเตือนเขื่อนสามผากำลังจะเผชิญน้ำหลากครั้งใหญ่ที่สุดในวันพรุ่งนี้ และกำลังเร่งระบายน้ำเพื่อรองรับมวลน้ำระลอกใหม่ ขณะที่อิทธิจากพายุไต้ฝุ่น"ฮีโกส" ทำให้เกิดฝนตกหนักซ้ำเติมอุทกภัยในขณะนี้

เขื่อนสามผาในมณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นเขื่อนขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเปิดประตูระบายน้ำ 10 บานและเร่งระบายน้ำในอัตรา 4,800 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อเตรียมรับมือกับมวลน้่ำหลากจากแม่น้ำแยงซี ที่จะไหลเข้าสู่เขื่อนด้วยอัตราเกือบ 74,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีในวันพฤหัสบดี และจะเป็นน้ำหลากครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 14 ปีนับตั้งแต่เขื่อนแห่งนี้เริ่มกักเก็บน้ำในปี 2546

ขณะที่มวลน้ำไหลผ่านเมืองฉงชิ่งแล้วในวันนี้ ซึ่งเป็นน้ำหลากครั้งใหญ่ที่สุดของเมืองนับตั้งแต่ปี 2524 ทั้งเมืองฉงชิ่งและมณฑลเสฉวน ที่อยู่ใกล้เคียงต้องยกระดับมาตรการฉุกเฉินรับมืออุทกภัยเป็นระดับสูงสุด

แม่น้ำแยงซีกำลังประสบอุทกภัยครั้งรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2524 และทางการต้องอพยพประชาชนออกจากพื้นที่เสี่ยงมากกว่า 1 แสนคนแล้ว


นอกจากนี้น้ำท่วมยังส่งผลกระทบไปถึงพระพุทธรูปเล่อซานบนเขาเอ๋อเหมยซาน ในมณฑลเสฉวน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปหินแกะสลักจากหน้าผาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดองค์หนึ่งของโลกด้วยความสูง 71 เมตร โดยระดับน้ำในแม่น้ำ ชิงอี้ ที่ไหลเลียบหน้าผาเพิ่มสูงขึ้นจนท่วมพระบาทของพระพุทธรูปเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2492  และนักท่องเที่ยวราว 180 คนได้รับการช่วยเหลือออกจากพื้นที่ได้อย่างปลอดภัย  พระพุทธรูปเก่าแก่อายุ 1,200 ปีและเขาเอ๋อเหมยซานได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี 2539

ขณะเดียวกันพายุไต้ฝุ่น "ฮีโกส" พัดขึ้นฝั่งที่เมืองจูไห่ มณฑลกวางตุ้งของจีนเช้าวันนี้ด้วยความเร็วลม 126 กม./ชม. ทำให้เกิดฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง และคลื่นสูง 3 เมตร แต่พายุค่อยๆก่อนกำลังเป็นพายุโซนร้อน ประชาชนกว่า 65,000 คนได้รับการอพยพเพื่อความปลอดภัย ระบบขนส่งมวลชนต้องหยุดให้บริการ โรงเรียนและธุรกิจร้านค้าปิดทำการ และเรือประมงกลับเข้าฝั่ง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend