ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ลูกาเชนโกท้าอยากเลือกตั้งใหม่ต้องฆ่าเขาก่อน

328 6
ลูกาเชนโกท้าอยากเลือกตั้งใหม่ต้องฆ่าเขาก่อน

ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ของเบลารุส บอกฝูงชนที่ประท้วงขับไล่เขาว่า "จะไม่มีการเลือกตั้งใหม่ จนกว่าพวกคุณจะฆ่าผม"ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ของเบลารุส ที่กำลังเผชิญการประท้วงหลังได้รับชัยชนะเลือกตั้งแบบค้านสายตา เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ได้เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ไปยังโรงงานแห่งหนึ่งในกรุงมินสค์ เมื่อวันจันทร์ โดยหวังว่าจะได้รับการสนับสนุน แต่กลับได้รับเสียงโห่และเสียงร้องตะโกนขับไล่ของคนงานที่ไม่พอใจ ทำให้เขาตอบโต้ว่า "อย่าคาดหวังว่าผมจะทำอะไร ภายใต้แรงกดดัน" "พวกคุณบอกว่าการเลือกตั้งไม่สุจริต และต้องการให้จัดการเลือกตั้งใหม่" "คำตอบของผมคือเราจัดการเลือกตั้งไปแล้ว และจะไม่มีการเลือกตั้งใหม่ จนกว่าพวกคุณจะฆ่าผม" ก่อนที่ฝูงชนจะตะโกนขานรับว่า "ใช่ ใช่ ต้องไม่มีคุณ"

ลูกาเชนโก วัย 65 ปี เคยเป็นผู้บริหารงานเกษตรกรรมของอดีตสหภาพโซเวียต และทหารรักษาชายแดนในสมัยโซเวียต ก่อนจะมาเล่นการเมืองและกลายเป็นผู้นำที่ครองอำนาจยาวนานที่สุดในยุโรป คือ 26 ปี แต่ต้องเผชิญแรงกดดันทั้งภายในและภายนอกประเทศ ขณะที่กำลังจะดำรงตำแหน่งเป็นสมัยที่ 6 ทั้งการประท้วงล่าสุด พวกตะโกนก่อกวนด้วยความโกรธแค้น การประนามจากนานาชาติ และการท้าทายโดยตรงต่อการยึดติดอำนาจของเขา


นักสังเกตการณ์อิสระ ได้วิพากษ์วิจารณ์การเลือกตั้งล่าสุดว่า ไม่เสรีและไม่ยุติธรรม ส่วนประชาคมนานาชาติก็หนุนหลังผู้ประท้วง เท่ากับสุมแรงกดดันไปให้ลูกาเชนโก ให้ยอมรับเสียงเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งใหม่ แม้แต่สื่อของรัฐที่เป็นเครื่องมือโฆษณาชวนเชื่อในการผดุงอำนาจของลูกาเชนโก ก็ไม่ทำหน้าที่อีกต่อไป เช่น ช่องเบลารุส วันได้แพร่ภาพโต๊ะผู้ประกาศที่ว่างเปล่า ส่วนช่อง ONT แพร่ภาพคนงานโรงงานตะโกนขับไล่ลูกาเชนโก ส่วนพิธีกรรายการวัฒนธรรมของช่อง BT บอกว่า ได้ลาออกไปร่วมการ

ประท้วงต่อต้านการเซ็นเซอร์สื่อ และเพื่อนของเธอหลายคนถูกจับและถูกทรมาน

ตอนนี้ บางสถานีโทรทัศน์ต้องเอารายการเก่ามารีรัน เพราะพนักงานไปอยู่บนท้องถนนฝูงชนยังไปชุมนุมกันหน้าสถานีโทรทัศน์และวิทยุแห่งชาติ "เบลเทเลเรดิโอ" พร้อมกับร้องตะโกนว่า "ความจริง" (Truth!) และชูป้ายข้อความเรียกร้องให้ลูกาเชนโกลาออก

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend