ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

โบสถ์เกาหลีใต้เป็นจำเลยทำโควิด-19 ระบาดซ้ำ

388 17
โบสถ์เกาหลีใต้เป็นจำเลยทำโควิด-19 ระบาดซ้ำ

โบสถ์แห่งหนึ่งในกรุงโซลของเกาหลีใต้ตกเป็นเป้าของกระแสโกรธแค้นในสังคมเนื่องจากเป็นแหล่งแพร่ระบาดของโควิด-19 แบบกลุ่มก้อนที่มีผู้ติดเชื้อถึงกว่า 300 คน และผู้นำโบสถ์ยังฝ่าฝืนการกักตัวและไม่ให้ความร่วมมือกับการสอบสวนโรค

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค รายงานวันนี้ว่า มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 197 คน ซึ่งเป็นการติดเชื้อภายในประเทศถึง 188 คน ทำให้ยอดสะสมเพิ่มเป็น 15,515 คน แต่ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงจากสถิติสูงสุด 279 คนเมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งเกินกว่า 200 คนเป็นครั้งแรกนับจากต้นเดือนมี.ค. ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตสะสมยังคงที่ 305 ราย

นอกจากนี้จำนวนผู้ติดเชื้อที่เชื่อมโยงโบสถ์ ซารัง เชอิล ในย่านซองบุกของกรุงโซลเพิ่มเป็น 319 คนเมื่อเวลาเที่ยงวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้เป็นการระบาดแบบกลุ่มก้อน

ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากโบสถ์ของลัทธิชินชอนจีในเมืองแทกู ที่เป็นต้นตอการระบาดในวงกว้างถึง 5,214 คนเมื่อหลายเดือนก่อน

สมาชิกของโบสถ์ซารัง เชอิลภายใต้การนำของสาธุคุณ ชอน กวาง-ฮุุน ยังคงเข้าร่วมการชุมนุมใหญ่รำลึกวันฉลองอิสรภาพของชาวเกาหลีในกรุงโซลที่ทางโบสถ์จัดขึ้นเมื่อวันเสาร์ แม้รัฐบาลเตือนหลายรอบให้หลีกเลี่ยงการรวมกลุ่มจำนวนมากในช่วงการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่กลับมาเพิ่มสูงขึ้นในระยะนี้ และเจ้าหน้าที่วิตกว่า จำนวนผู้ติดเชื้อที่เกี่ยวข้องกับโบสถ์แห่งนี้จะเพิ่มสูงขึ้นอีกเพราะผู้สูงอายุหลายพันคนที่เข้าร่วมการชุมนุมล้วนส่งเสียงตะโกนและไม่มีการรักษาระยะห่าง


เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ระบุตัวสมาชิกของโบสถ์ได้ราว 4,000 คน และ 3,400 คนเข้ารับการกักตัวแล้ว ซึ่ง 2,000 คนได้รับการตรวจหาเชื้อ และพบผู้ติดเชื้อ 312 คน ซึ่งเป็นอัตราที่สูงมากถึง 16.1% และสาธารณสุขเรียกร้องให้สมาชิกโบสถ์ที่ร่วมกิจกรรมดังกล่าวเข้ารับการตวจหาเชื้อ ขณะที่ประชาชนกว่า 2 แสนคนลงชื่อในกระทู้ทางออนไลน์เรียกร้องให้จับกุมตัวผู้นำโบสถ์เนื่องจากทำให้สังคมเสี่ยงอันตราย

ก่อนหน้านี้ผู้นำโบถส์ ซึ่งจัดการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลหลายครั้ง ถูกตั้งข้อหาในเดือนมี.ค.ฐานละเมิดกฎหมายเลือกตั้งและได้รับการประกันตัวในเดือนถัดมา แต่มีเงื่อนไขต้องไม่เข้าร่วมการชุมนุมใดๆอีก

ล่าสุดอัยการยื่นเรื่องเมื่อวันอาทิตย์ขออำนาจศาลให้เพิกถอนการประกันตัวแก่ผู้นำโบสถ์รายนี้ นอกจากนี้รัฐบาลและทางการกรุงโซลเตรียมดำเนินคดีกับเขาฐานละเมิดข้อบังคับเรื่องการกักตัวเพื่อเฝ้าระวังโรค และขัดขวางการสอบสวนโรค

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend