ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2563

จีนออกสิทธิบัตรวัคซีนโควิด-19 ครั้งแรก

1.43K 49
จีนออกสิทธิบัตรวัคซีนโควิด-19 ครั้งแรก

จีนอนุมัติสิทธิบัตรฉบับแรกให้กับวัคซีนโรคโควิด-19 ที่พัฒนาภายในประเทศท่ามกลางความคาดหวังว่าจะเพิ่มความมั่นใจแก่ตลาดต่างประเทศและตอบโต้ข้อกล่าวหาขโมยข้อมูลวัคซีนจากสหรัฐ

หนังสือพิมพ์พีเพิล ไชน่า เดลี รายงานเมื่อวันอาทิตย์ว่า สำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติของจีน อนุมัติสิทธิบัตรให้กับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่พัฒนาโดยบริษัท แคนชิโน ไบโอโลจิกส์ ของจีน ร่วมกับสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์ทหารของจีนเป็นฉบับแรกเมื่อวันที่ 11 ส.ค.

วัคซีน Ad5-nCOV (เอดี5-เอ็นคอฟ) พัฒนาขึ้นด้วยการใช้เชื้อไวรัสอะดีโน ที่ก่อให้เกิดโรคหวัดธรรมดา โดยทำให้เชื้ออ่อนแอเพื่อกระตุ้นการสร้างสารภูมิต้านทานหรือแอนติบอดี้ในร่ายกาย ส่งผลให้ร่างกายสามารถจดจำลักษะทางพันธุกรรมของเชื้อไวรัส และสามารถต่อสู้กับไวรัสโคโรนาก่อโรคโควิด-19 ได้เมื่อได้รับเชื้อในอนาคต

ผู้เชี่ยวชาญ คาดหวังว่า การอนุมัติสิทธิบัตรจะช่วยให้ทราบที่มาและความคิดสร้างสรรค์ในการพัฒนาวัคซีนและเพิ่มความมั่นใจแก่ตลาดต่างประ เทศในตัววัคซีนของจีน หลังจากสหรัฐตั้งข้อหล่าวหาแบบไร้มูลความจริงว่า แฮคเกอร์ชาวจีนล้วงความลับเรื่องข้อมูลการพัฒนายาและวัคซีนโรคโควิด-19 ของสหรัฐ


นอกจากนี้บริษัทแคนชิโน ออกแถลงการณ์ที่ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์โกลบอล ไทมส์ฉบับวันอาทิตย์ระบุว่า การอนุมัติสิทธิบัตรช่วยยืนยันถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัยของวัคซีน และยืนยันความเป็นเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญา

รายงานข่าวระบุด้วยว่า แคนชิโนกำลังจะยื่นขอจดสิทธิบัตรกับหน่วยงานของต่างประเทศเพื่อปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาระหว่างการร่วมมือพัฒนาวัคซีนกับนานาประเทศ

เมื่อเร็วๆนี้ ซาอุดิอาระเบียเพิ่งเปิดเผยว่าจะเริ่มการทดสอบทางคลินิกระยะที่ 3 สำหรับวัคซีนของแคนชิโน และทางบริษัทกำลังเจรจากับรัสเซีย บราซิลและชิลีเพื่อทดสอบระยะที่ 3 ในประเทศดังกล่าวด้วย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend