"น้องภัษ" เด็ก ม.2 ยอดกตัญญู กำพร้าพ่อต้องช่วยแม่ดูแลคุณตาป่วยติดเตียง ทำงานบ้านทุกอย่างแบ่งเบาภาระ แต่ไม่มีเงินติดค่าเทอมโรงเรียนเกือบหมื่นบาท วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบเด็กยอดกตัญญูอีกราย ชื่อ ด.ช.ณภัษ  จิตรสำราญ หรือ "น้องภัษ"  อายุ 13 ปี  อยู่ที่ บ้านเลขที่109/79  ม.7  ต.สูงเนิน  อ.สูงเนิน จ. นครราชสีมา  ซึ่งเรียนอยู่ชั้น ม.2  โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย จ.นครราชสีมา เป็นเด็กกำพร้า โดยพ่อคือนายปณิธาน จิตร สำราญ ได้เสียชีวิตตอนที่"น้องภัษ"  อายุได้แค่ 4 ขวบเท่านั้น ต้องอาศัยอยู่กับแม่ชื่อนางจันทร์พิมพ์ โอรักษ์ และคุณตาคุณยาย รวม 4 คนในครอบครัว   ซึ่งแม่มีอาชีพรับจ้างทำงานทั่วไปเพื่อหาเงินมาเลี้ยงครอบครัว ส่วน"น้องภัษ" ต้องคอยดูแลคุณตาและคุณยายวัย 80 กว่าปี แต่เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา คุณยายได้เสียชีวิตลง เหลือแต่คุณตาที่นอนป่วยติดเตียง  "น้องภัษ" จึงช่วยแบ่งเบาภาระ ด้วยการคอยดูแลป้อนข้าวป้อนยา และซักผ้าให้ในตอนเช้าก่อนไปโรงเรียน เวลา 07.00 น.ทุกวัน ซึ่งจะมีรถตู้มารับที่บ้าน ส่วนช่วงเย็นเลิกโรงเรียน  ก็ต้องอาศัยนั่งรถประจำทาง มาลงที่ปากทาง แล้วเดินเข้าบ้านอีกเกือบ 2 กิโลเมตร 

วอนช่วยเด็ก ม.2 ยอดกตัญญูดูแลตาติดเตียง ไม่มีค่าเทอม

จากนั้น ก็ต้องมาช่วยแม่ดูแลเช็ดตัวให้คุณตา และหุงข้าวไว้รอแม่กลับจากทำงานรับจ้างนอกบ้าน เพื่อหาเงินมาเลี้ยงดูคนในครอบครัว และสำหรับไว้ใช้จ่ายส่ง "น้องภัษ" เรียน กับไว้เป็นค่าผ่อนซื้อบ้าน  ซึ่งตอนที่คุณพ่อของ"น้องภัษ"  ยังมีชีวิตอยู่ ได้ผ่อนซื้อบ้านหลังนี้เอาไว้เป็นที่อยู่ของคนในครอบครัว แต่ผ่านไป 8 ปีก็มาเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุ ทำให้แม่ของ"น้องภัษ" ต้องแบกรับภาระหนี้สินโดยลำพังทั้งหมด ซึ่งกว่าแม่จะกลับจากทำงานก็ประมาณ 19.00 น. "น้องภัษ" จึงถือเป็นเรี่ยวแรงสำคัญภายในบ้าน ที่ช่วยดูแลคุณตา หุงข้าวซักผ้า และทำงานต่าง ๆ ภายในบ้านเท่าที่กำลังของเด็ก ม.2 จะทำได้ ซึ่งวันไหนไปเรียนก็จำเป็นต้องปล่อยให้คุณตานอนอยู่ที่บ้านคนเดียวเพียงลำพัง

วอนช่วยเด็ก ม.2 ยอดกตัญญูดูแลตาติดเตียง ไม่มีค่าเทอม

ส่วนเรื่องเรียน "น้องภัษ"  ก็ไม่ทิ้ง มีความรับผิดชอบ พยายามอ่านหนังสือ ทำการบ้านส่งคุณครูทุกวันไม่มีขาด แม้ว่าจะไม่มีเวลาพักผ่อนเหมือนกับเด็กคนอื่น ๆ ในรุ่นเดียวกัน  เวลาไปเรียนหนังสือ แม่จะวางเงินไว้ให้ โดยบางวันได้ 70 บาท บางวันได้ 100 บาท หักจ่ายค่ารถประจำทางวันละ 45 บาท ค่าอาหาร 25 บาท ก็จะเหลือเงินไว้เก็บออมเพียงเล็กน้อย ซึ่ง"น้องภัษ"จะเอาออมจำนวนนี้ เก็บไว้เพื่อซื้อแพมเพิสผ้าอนามัยสำหรับผู้ใหญ่ ให้คุณตาได้ใช้วันละ 2-3 ชิ้น  แต่ปัจจุบัน "น้องภัษ"  ยังไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม จำนวน 8,273 บาท จึงวอนผู้ใจบุญได้ร่วมสร้างคนดีสู่สังคม ด้วยการช่วยเหลือสนับสนุน"น้องภัษ"  เด็กกตัญญู ได้มีโอกาสเรียนหนังสือ เพื่อจะได้เติบโตเป็นเสาหลักของครอบครัว และสังคมต่อไป โดยสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ นายเตชินท์ วิภาดา ครูประจำชั้น โทร.0856317202 หรือโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารออมสิน ชื่อบัญชี  ด.ช.ณภัษ  จิตรสำราญ หมายเลขบัญชี 020126182334

วอนช่วยเด็ก ม.2 ยอดกตัญญูดูแลตาติดเตียง ไม่มีค่าเทอม