ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2564

ผลสำรวจ เผย เชียงใหม่ครองอันดับ 1 จุดหมายปลายทางยอดนิยม

299 9
ผลสำรวจ เผย เชียงใหม่ครองอันดับ 1 จุดหมายปลายทางยอดนิยม

ผลสำรวจจากอโกด้าชี้ ชาวไทยมีแนวโน้มสูงที่จะเที่ยวในประเทศ โดยเชียงใหม่ครองอันดับ 1 จุดหมายปลายทางยอดนิยม โดย 3 จุดหมายปลายทางยอดนิยมแรกของนักท่องเที่ยวไทย คือ เชียงใหม่ ภูเก็ต และหัวหิน ตามลำดับ

อโกด้า เผยผลการสำรวจ ของแคมเปญGoLocal ที่อโกด้าได้จัดทำขึ้นเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศของหลายประเทศทั่วโลกพบว่านักท่องเที่ยวไทย (78%) อินโดนีเซีย(76%) และสหรัฐอเมริกา(74%) เป็น 3 ชาติแรกที่อยากออกเดินทางท่องเที่ยวในประเทศมากที่สุดโดย 3 จุดหมายปลายทางยอดนิยมแรกของนักท่องเที่ยวไทยคือ เชียงใหม่ ภูเก็ต และหัวหิน ตามลำดับ

ผลการสำรวจยังแสดงให้เห็นว่า 3 ใน 4 ของนักท่องเที่ยวมีความพร้อมและอยากออกเดินทางท่องเที่ยวอีกครั้งนักท่องเที่ยวชาวเวียดนาม (87%) อินโดนีเซีย (78%) และไต้หวัน (59%) เป็น 3 ชาติแรกที่อยากออกเดินทางมากที่สุด โดยรวมแล้วภายในช่วง 12 เดือนข้างหน้านี้65% ของนักท่องเที่ยวทั้งหมดอยากเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ ส่วนอีก 35% อยากไปท่องเที่ยวในต่างประเทศ


ระยะเวลาการเดินทางในการท่องเที่ยวยุคใหม่ นักเดินทางไทย 41% สะดวกเดินทางในระยะเวลา 3-4 ชั่วโมงซึ่งใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ยของนักท่องเที่ยวทั่วโลก (46%)ตามมาด้วย 36% ที่เลือกเดินทาง 2 ชั่วโมงหรือน้อยกว่าซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยที่สูงที่สุดของโลก ในส่วนของวิธีเดินทาง นักท่องเที่ยวชาวไทย 50% เลือกการเดินทางด้วยเครื่องบินและ 41% เลือกรถยนต์ส่วนตัวซึ่งมากกว่าค่าเฉลี่ยของนักท่องเที่ยวทั่วโลกเกือบสองเท่า (28%)

ส่วนในระดับนานาชาติ นักท่องเที่ยวทั่วโลกมากกว่า 1 ใน 4 รู้สึกสะดวกใจที่จะเดินทางในระยะเวลา2 ชั่วโมงหรือน้อยกว่าตัวเลขนี้รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวอเมริกา 14% และไต้หวัน 15% โดยนักท่องเที่ยวจากสองชาตินี้ยังอยู่ในอันดับ 1 และ 3 ของกลุ่มนักท่องเที่ยวที่พอใจจะเดินทางไม่เกิน5-8 ชั่วโมง(อเมริกา 25%, ซาอุดีอาระเบีย22% และไต้หวัน19%) เนื่องจากพื้นที่อันกว้างใหญ่ของออสเตรเลียจึงไม่น่าแปลกใจที่นักท่องเที่ยวออสเตรเลียมีแน้วโน้มมากที่สุดที่จะเดินทางมากกว่า8 ชั่วโมงส่วนวิธีการเดินทางนั้น นักท่องเที่ยวทั่วโลก 28% เลือกที่จะเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว และ 57% เลือกที่จะเดินทางด้วยเครื่องบิน

การท่องเที่ยวในประเทศแม้อยู่ในช่วงล็อกดาวน์หรือเพราะสถานการณ์ล็อกดาวน์ความสงบและผ่อนคลาย อาหารและเครื่องดื่ม และ สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง คือสิ่งที่นักท่องเที่ยวมองหามากที่สุดเมื่อออกเดินทางซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่นักท่องเที่ยว 37% สนใจไปเที่ยวทะเล และ 30% สนใจไปเที่ยวป่าเขา และ 16% สนใจไปเที่ยวเมืองใหญ่สำหรับประเทศไทย ชายหาดเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมอันดับหนึ่ง (38%)ตามด้วยการท่องเที่ยวธรรมชาติ(36%)นักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้ (34%)ไทย และไต้หวัน (30%)เป็นนักท่องเที่ยวที่ต้องการไปท่องเที่ยวแบบสงบและผ่อนคลายมากที่สุดขณะที่นักท่องเที่ยวไม่ถึง 1 ใน 10 อยากไปเที่ยวเพื่อช้อปปิ้งตรงข้ามกับ 1 ใน 5 ของนักท่องเที่ยวชาวซาอุดีอาระเบียที่ยังคงอยากพักผ่อนหย่อนใจด้วยการช้อปปิ้งระหว่างไปเที่ยว

เมืองต่างๆ จะต้องหาทางดึงดูดนักท่องเที่ยวในประเทศให้มากขึ้นเพื่อช่วยเติมเต็มช่องว่างของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่หายไป ในทางตรงกันข้ามจุดหมายปลายทางที่โด่งดังในระดับภูมิภาคที่ใกล้ชายหาด ธรรมชาติ หรือพื้นที่ชนบทก็มีโอกาสได้รับประโยชน์จากเทรนด์การท่องเที่ยวนี้อีกทั้งนักท่องเที่ยวก็มีโอกาสได้ช่วยสนับสนุนชุมชนท้องถิ่นที่ได้รับผลกระทบด้วย

แคมเปญ GoLocal ของอโกด้าเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวที่มีความกระตือรือร้นอยากออกเดินทางได้จองที่พักในราคาพิเศษกว่าช่วงเวลาปกติ ไม่ว่าจะไปนอนอาบแดดริมทะเลสำรวจเส้นทางเดินป่า หรือจิบกาแฟในคาเฟ่อโกด้าก็พร้อมช่วยให้ทุกคนเดินทางไปได้ทุกที่ นายเออร์รอล กล่าวเสริม

แนวโน้มการเลือกที่พักโรงแรมสี่ดาวและโรงแรมห้าดาวเป็นที่พักอันดับ 1 ในใจนักท่องเที่ยวเมื่อจองที่พักตามมาด้วยรีสอร์ทส่วนสิ่งอำนวยความสะดวกที่นักท่องเที่ยวต้องการมากที่สุดในขณะนี้คือระบบความบันเทิงภายในที่พัก ห้องครัวส่วนตัว และสระว่ายน้ำซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความต้องการในการเว้นระยะห่างทางสังคม

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์