ผลกระทบจากโรคโควิด-19 (COVID-19 ) ฉุดให้เศรษฐกิจญี่ปุ่นในช่วงไตรมาสสองหดตัวถึง 27.8% หดตัวครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปีและเกินกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เศรษฐกิจญี่ปุ่นหดตัว 27.8% ต่ำสุดในรอบ 40 ปี

เศรษฐกิจญี่ปุ่นหดตัว 27.8% ต่ำสุดในรอบ 40 ปี


คณะรัฐมนตรีเปิดเผยวันนี้ว่า มูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพีในไตรมาสสอง หดตัว 27.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งเป็นการหดตัวครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 2523 ที่มีเริ่มการบันทึกสถิติและมีค่าเฉลี่ยหดตัว 27.2%
เศรษฐกิจขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลกแห่งนี้ได้รับผลกระทบอย่างหนักตั้งแต่ช่วงสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ตามด้วยการขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มในปีที่แล้วและการระบาดของโรคโควิด-19 ยิ่งซ้ำเติมให้เศรษฐกิจทรุดหนักยิ่งขึ้น
จากตัวเลขล่าสุด พบว่า มูลค่าการบริโภคภาคเอกชน ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนเกินครึ่งของเศรษฐกิจญี่ปุ่น หดตัว 8.2% สืบเนื่องจากประชาชนลดการท่องเที่ยว การจับจ่ายซื้อของ และการรับประทานอาหารนอกบ้าน ภายใต้การรณรงค์อยู่บ้านของรัฐบาลเพื่อควบคุมโรคโควิด-19 และตัวเลขการส่งออกหดตัวถึง 18.5% เพราะความต้องการรถยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์ทั่วโลกตกลงในช่วงการล็อกดาวน์ในหลายประเทศ

เศรษฐกิจญี่ปุ่นหดตัว 27.8% ต่ำสุดในรอบ 40 ปี

เศรษฐกิจญี่ปุ่นหดตัว 27.8% ต่ำสุดในรอบ 40 ปี


แต่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ คาดว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นจะดีดตัวสูงขึ้นได้มากกว่า 10%ในช่วงไตรมาสสามเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว เนื่องจากกิจกรรมทางเศรษฐกิจทยอยเปิดได้ตามปกติหลังการยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อปลายเดือนพ.ค. และคาดว่า อาจต้องใช้เวลาอีกอย่างน้อย 2-3 ปีกว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวจนกลับเข้าสู่ระดับปกติช่วงก่อนการระบาดของโรคโควิด-19

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด