ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ร้านอาหารจีนขอโทษที่ให้ลูกค้าชั่งน้ำหนักก่อนเข้าร้าน

2.89K 18
ร้านอาหารจีนขอโทษที่ให้ลูกค้าชั่งน้ำหนักก่อนเข้าร้าน

ร้านขายอาหารประเภทเนื้อวัว ในเมืองฉางชา มณฑลหูหนาน ได้ขออภัยแล้ว หลังออกนโยบายที่ทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก บนสื่อสังคมออนไลน์ของจีน ด้วยการให้ลูกค้าชั่งน้ำหนักก่อนเข้าร้าน โดยอ้างว่าเพื่อตอบสนองการณรงค์ต่อต้านการรับอาหารเหลือทิ้งของรัฐบาล

หลังจากประธานาธิบดี สี จิ้นผิง เรียกร้องให้ประชาชนทั่วประเทศ หยุดการรับประทานอาหารเหลือทิ้งจนกลายเป็นขยะ ในขณะที่การแพร่ระบาดของโควิด-19 และน้ำท่วมรุนแรงเมื่อเดือนที่แล้ว ทำให้อาหารราคาแพงขึ้น ทำให้ร้านอาหารท้องถิ่นต่างๆ พากันขานรับด้วยการเรียกร้องให้ลูกค้าสั่งอาหารให้น้อยกว่าจำนวนคนนั่งรับประทานบนโต๊ะเช่น มา 10 คน สั่ง 9 จาน อันนับเป็นความพยายามล้มเลิกวัฒนธรรมฝังแน่นในการสั่งอาหารให้เกินคนบนโต๊ะ

ส่วนร้านอาหารที่ฉางชา ที่กลายเป็นประเด็น ได้ติดป้ายระบุว่า "จงประหยัดและขยันหมั่นเพียร รับประทานอย่าเหลือทิ้ง" และอ้างนโยบายแห่งชาติ "กินให้เกลี้ยงจาน" (Clean Plate Campaign) ด้วยการให้ลูกค้าขึ้นไปยืนบนเครื่องชั่งน้ำหนัก และสแกนข้อมูลลงในแอพพลิเคชั่น ที่จะแนะนำอาหารที่เหมาะสมกับน้ำหนักของพวกเขา และบอกปริมาณแคลอรีของเมนูนั้นๆ ด้วย


แต่เรื่องนี้ได้กลายเป็นประเด็นร้อนในเว็บเว่ยป๋อ แฮชแท็กที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ มีผู้เข้าชมมากกว่า 300 ล้านครั้ง จนร้านต้องออกมาขอโทษเมื่อวันเสาร์ และบอกว่า เสียใจอย่างยิ่งต่อการตีความผิดๆ ต่อความพยายามรณรงค์ต่อต้านการรับประทานอาหารเหลือ โดยอ้างว่า เจตนาของทางร้านคือ สนับสนุนให้หยุดการรับประทานอาหารเหลือทิ้ง และสั่งอาหารเพื่อสุขภาพ ไม่เคยบังคับให้ลูกค้าชั่งน้ำหนักแต่อย่างใด

สื่อของทางการจีน ยังเปิดศึกกับบรรดาคลิปวิดีโอโชว์การกินจุที่เรียกว่า "ม็อกบัง" ขณะที่แพล็ตฟอร์มสตรีมมิ่งต่างๆ ได้รับปากว่าจะปิดบัญชีที่ส่งส่งเสริมการกินอาหารแบบไม่บันยะบันยัง และการกินอาหารเหลือทิ้ง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend