ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2563

คนอเมริกันแห่ซื้อสินค้าไปรษณีย์หลังทรัมป์รังแก

2.04K 18
คนอเมริกันแห่ซื้อสินค้าไปรษณีย์หลังทรัมป์รังแก

ชาวอเมริกันหลั่งไหลกันเข้าไปช่วยซื้อสินค้าของกรมไปรษณีย์ หลังถูกประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขวางการให้งบประมาณสนับสนุนงบประมาณเพิ่มเพื่อรองรับการลงคะแนนเสียงทางไปรษณีย์ อีกทั้งการปรับเปลี่ยนภายในโดยคนของทรัมป์ ก็ทำให้การจัดส่งล่าช้าทุกรัฐด้วย

เกิดปรากฎการณ์ไม่คาดฝัน ชาวอเมริกันพากันหลั่งไหลเข้าเว็บไซท์ของกรมไปรษณีย์สหรัฐฯ (United States Postal Service) หรือ USPS กันอย่างไม่คาดสาย เพื่ออุดหนุนสินค้านานาชนิด เช่น เสื้อยืดแขนยาวมีฮู้ด เสื้อยืดแขนสั่ง เครื่องแบบไปรษณีย์สำหรับเด็ก ชุดสำหรับสุนัข กระเป๋าผ้า สแตมป์ และรถบรรทุกของเล่น หลังจาก USPS อยู่ในขั้นตอนของการปรับเปลี่ยนในเดือนนี้ ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพและเกิดความล่าช้าในการจัดส่งจดหมายและพัสดุภัณฑ์ ขณะที่สหรัฐฯ กำลังจะมีการเลือกตั้งใหญ่ในเดือนพฤศจิกายนนี้ และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยืนกรานคัดค้านการให้งบประมาณเพิ่มแก่ USPS ที่ประสบปัญหาขาดแคลนเงินอย่างหนัก

ยอดขายสินค้าในเว็บไซท์ USPS พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อวันอาทิตย์ หลังประกาศลดราคา 50% หลายรายการหมดเกลี้ยง เช่น เสื้อยืด เป้สะพายหลัง USPS เสื้อยืดมีฮู้ดที่รองแก้ว "Earth Day" ที่ประกาศในเว็บไซท์ว่า "เลิกผลิตแล้ว"


นับตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แต่งตั้ง หลุยส์ เดอจอย ผู้สนับสนุนด้านการเงินของพรรครีพับลีกัน เป็นอธิบดีกรมไปรษณีย์ เมื่อเดือนมิถุนายน ก็เกิดการเปลี่ยนแปลงการจัดการหลายรูปแบบ เช่น กล่องรับจดหมายสีน้ำเงินที่เป็นสัญลักษณ์ของ USPS ถูกนำออกไป ลดเวลาทำการตามสำนักงานไปรษณีย์ ห้ามทำงานล่วงเวลา ทำให้การจัดส่งไม่ตรงเวลา ยังไม่รวมปัญหาจากการที่พนักงานราว 40,000 คน ถูกกักโรคเพราะการระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นมาด้วย

ในการเลือกตั้งประธานาธิบดี 2020 ประชาชนได้รับการคาดหมายว่าจะเลือกตั้งทางไปรษณีย์ เพราะไม่อยากออกจากบ้านไปเสี่ยงโควิด-19 โดยบางรัฐได้ปรับแก้กฎหมายเปิดทางให้เลือกตั้งทางไปรษณีย์ไปแล้ว ท่ามกลางคำเตือนที่ว่า บัตรลงคะแนนเลือกตั้งอาจส่งไม่ทันทั้ง 50 รัฐ และจะไม่ถูกนับเป็นคะแนนเสียงด้วย

สถานการณ์ที่เกิดขึ้น ตอกย้ำเจตนาของทรัมป์ที่ต้องการขัดขวางการลงคะแนนเสียงทางไปรษณีย์ เขาเคยพูดตรงๆ เมื่อเดือนเมษายนว่า การลงคะแนนเสียงเลือกตั้งทางไปรษณษีย์ ไม่ได้เป็นผลดีต่อชาวพรรครีพับลิกัน และยังกล่าวหาซ้ำๆ ว่า การออกเสียงเลือกตั้งแบบนี้ เป็นช่องให้เกิดการทุจริตได้ง่ายๆ ทั้งยังคัดค้านการให้งบประมาณเพิ่มเติมแก่ USPS จำนวน 3,500 ล้านดอลลาร์ เพื่อรับมือกับปริมาณบัตรลงคะแนนทางไปรษณีย์จำนวนมากก่อนถึงวันเลือกตั้งด้วย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend