ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"ชวน" รับ แก้รัฐธรรมนูญมาตรา 256 ไม่ง่าย

1.26K 27
ชวน รับ แก้รัฐธรรมนูญมาตรา 256 ไม่ง่าย

"ชวน" รับ แก้รัฐธรรมนูญมาตรา 256 ไม่ง่าย แต่พร้อมบรรจุญัตติของฝ่ายค้านเข้าที่ประชุมรัฐสภาภายในสมัยประชุมนี้ มองการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาเป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี ส่วนผลสอบคดีบอส ส่งไม้ต่อให้กรรมาธิการ ป.ป.ช.แล้ว

(17 สิงหาคม 2563) นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานรัฐสภา กล่าวถึงกรณีที่มี ส.ว.เสนอให้เปิดประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อหารือถึงการแก้รัฐธรรมนูญ และการหาทางออกความขัดแย้งประเทศร่วมกันว่า สมาชิกรัฐสภา สามารถเข้าชื่อร่วมกัน เพื่อเสนอชื่อต่อประธานได้ตามที่รัฐธรรมนูญเปิดช่องไว้ แต่ขณะนี้ ยังไม่มีสมาชิกในรัฐสภา เสนอชื่อมา และประธานรัฐสภา ไม่สามารถเปิดการหารือได้

นายชวน ยังกล่าวถึงการยื่นญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญของฝ่ายค้านว่า เมื่อสภา รับญัตติมาแล้ว ก็จะมีการตรวจเช็คความถูกต้องของญัตติ ก่อนจะบรรจุเข้าสู่วาระการประชุม โดยคาดว่า จะสามารถนำเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรได้ทันสมัยการประชุมสภานี้ โดยจะเป็นการพิจารณาจะเป็นการประชุมกันในที่ประชุมรัฐสภา และจะพิจารณาไปตามวาระ 3 วาระ ซึ่งแต่ละวาระมีขั้นตอนที่ยากพอสมควร

ส่วนความคืบหน้าการยื่นญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคร่วมรัฐบาลนั้น นายชวน ทราบว่า พรรคร่วมรัฐบาล จะรอให้คณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่มีนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เป็นประธาน สรุปผลการศึกษา และเสนอต่อสภาผู้แทนราษฎรก่อน โดยคาดว่า ญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคร่วมรัฐบาล ก็น่าจะทันพิจารณาพร้อมกับญัตติของฝ่ายค้าน


นายชวน ยังปฏิเสธให้ความเห็นต่อการชุมนุมของนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวานนี้ (16 ส.ค.) เนื่องจาก เพิ่งจะเดินทางกลับมาจากต่างจังหวัด แต่เห็นว่า ภาพรวม และบรรยากาศการชุมนุม เป็นไปด้วยความเรียบร้อย 

ส่วนความคืบหน้าผลการพิจารณาหลังกรรมาธิการหลายชุดเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องกับนายวรยุทธ อยู่วิทยาหรือบอส ผู้ต้องหาในคดีขับรถชนตำรวจเสียชีวิตว่า ได้ส่งข้อมูลทั้งหมดให้คณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต สภาผู้แทนราษฎร ที่มีพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส เป็นประธาน ไปพิจารณาต่อแล้ว เนื่องจากมีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรง ที่จะตรวจสอบเรื่องการทำงานของเจ้าหน้าที่ แต่ในส่วนที่เป็นเกี่ยวข้องในภายนอกนั้น ได้ให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรตรวจสอบอยู่ว่า จะส่งข้อมูลอะไรบ้างให้กับป.ป.ช. เพื่อตรวจสอบเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend