ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

สหรัฐฯ บุกยึดเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน 4 ลำรวด อ้างละเมิดคว่ำบาตร

2.42K 81
สหรัฐฯ บุกยึดเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน 4 ลำรวด อ้างละเมิดคว่ำบาตร

หนังสือพิมพ์วอลล์ สตรีท เจอร์นัล ของสหรัฐฯ ได้รายงานข่าว ว่าเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2563 ทางด้านกองทัพเรือสหรัฐฯ ได้ดำเนินการเข้าจับกุม เรือบรรทุกน้ำมัน ของอิหร่านจำนวน 4 ลำ ประกอบด้วยเรือเบลลา เรือเบอริง เรือปานดิ และเรือลูน

โดยเรือทั้งหมดกำลังบรรทุกน้ำมันจากอิหร่าน เพื่อนำไปส่งยังเวเนซุเอลา โดยเรือทั้งหมด ถูกจับกลางทะเล และถูกกองทัพเรือสหรัฐฯ นำไปยังเมืองฮิวส์ตัน รัฐเท็กซัส ริมฝั่งอ่าวเม็กซิโก ทางภาคใต้ของสหรัฐฯ

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากทางด้าน กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ได้ มอบอำนาจในหมายจับกุม ที่ได้มีการออกมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม เพื่อให้ดำเนินการยึดสินค้าจากเรือบรรทุกน้ำมัน 4 ลำ โดยทางด้านสหรัฐฯอ้างว่าเกี่ยวพันกับกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน หรือไออาร์จีซี ซึ่งทางด้านสหรัฐฯขึ้นบัญชีดำเป็นกลุ่มก่อการร้าย

สหรัฐฯอ้างว่า นายมาห์มูด มาดานิปูร์ นักธุรกิจชาวอิหร่าน ที่มีความสัมพันธ์กับกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน หรือไออาร์จีซี ได้ใช้บริษัทบังหน้าในต่างแดน จัดจ้างเรือต่างชาติ บรรทุกน้ำมันอิหร่านไปส่งให้เวเนซุเอลา เพื่อหลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน ดังนั้นพวกเขาจำเป็นที่จะต้องดำเนินการในการจับกุมและยึดเรือ รวมทั้งสินค้าซึ่งเป็นน้ำมันบนเรือทั้ง 4 ลำ

ในขณะที่ทางด้าน โฮจาต โซลตานี เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำเวเนซุเอลา ทวีตข้อความว่าจากข่าวที่มีการรายงานว่าเรือทั้ง 4 ลำเป็นของอิหร่านนั้นไม่เป็นความจริง เป็นการทำสงครามจิตวิทยาของทางด้านสหรัฐฯ เนื่องจากเรือเหล่านี้ไม่เกี่ยวข้องกับอิหร่านแต่อย่างใด และไม่ได้ติดธงอิหร่าน รวมถึงเจ้าของเรือทั้งหมดก็ไม่ได้เป็นชาวอิหร่านอย่างที่สหรัฐฯกล่าวอ้าง

.......................................................

15-8-2563


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์