ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

จาการ์ตาต่อมาตรการระยะห่างหลังโควิด-19 พุ่งใหม่

216 7
จาการ์ตาต่อมาตรการระยะห่างหลังโควิด-19 พุ่งใหม่

กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซียขยายเวลาการบังคับใช้มาตรการควบคุมทางสังคมเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ออกไปอีก 2 สัปดาห์ หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังคงพุ่งสูงขึ้น

แอนิส บาสเวดาน ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา ประกาศเมื่อวานว่า มาตรการควบคุมทางสังคมและการเว้นระยะห่างจะยังคงบังคับใช้ต่อไปจนถึงวันที่ 27 ส.ค.หลังจากเคยเริ่มบังคับใช้เมื่อวันที่ 10 เม.ย.และผ่อนคลายเมื่อวันที่ 5 มิ.ย.

ภายใต้มาตรการนี้กำหนดให้ร้านอาหาร ศาสนสถาน และระบบขนส่งสาธารณะสามารถให้บริการได้อย่างจำกัด รวมทั้งจะจำกัดการรวมกลุ่มของประชาชนโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสุดสัปดาห์และพิธีเฉลิมฉลองวันชาติในวันจันทร์หน้า นอกจากนี้จะมีทหารและตำรวจคอยตรวจตราเพื่อบังคับให้ประชาชนสวมหน้ากากในที่สาธารณะ

การตัดสินใจของผู้ว่าการกรุงจาการ์ตามีขึ้นหลังจากมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในเมืองหลวงแห่งนี้เฉลี่ยวันละ 489 คนตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.เป็นต้นมา สูงขึ้นอย่างมากเมื่อเทียบกับช่วงเดือนก.ค.ที่มียอดเฉลี่ยวันละ 323 คน และผู้ติดเชื้อรายใหม่เมื่อวันพฤหัสบดีเพิ่มขึ้น 608 คนทำให้ยอดสะสมเพิ่มเป็น 27,761 คน มากที่สุดในบรรดา 34 จังหวัดทั่วประเทศ

ขณะที่อินโดนีเซียมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วประเทศเมื่อวันพฤหัสบดีสูงถึง 2,098 คนทำให้ยอดสะสมเพิ่มเป็น 132,816 คน และยอดผู้เสียชีวิตสะสม 5,968 ราย


ขณะที่องค์การอนามัยโลก เตือนว่า อินโดนีเซียเสี่ยงพบการแพร่ระบาดเพิ่มมากขึ้นและเพิ่มภาระหนักให้กับระบบสาธารณสุข หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วรัฐบาลอนุญาตให้โรงเรียนในพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อน้อยหรือพื้นที่สีเหลืองเปิดการสอนได้ตามปกติ ก่อนหน้านี้เพียงหนึ่งเดือนรัฐบาลอนุญาตให้เฉพาะโรงเรียนในพื้นที่สีเขียว ซึ่งไม่พบผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 2 สัปดาห์สามารถเปิดการสอนได้ ส่วนการตัดสินใจครั้งล่าสุดจะทำให้มีนักเรียนมากถึง 29 ล้านคน หรือ 43% ของนักเรียนทั่วประเทศกลับเข้าโรงเรียนอีกครั้ง ขณะที่เริ่มพบการติดเชื้อแบบกลุ่มก้อนในโรงเรียนในบางเมืองแล้ว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend