ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

นิวซีแลนด์ต่อเวลาล็อกดาวน์อีก 12 วัน

321 11
นิวซีแลนด์ต่อเวลาล็อกดาวน์อีก 12 วัน

รัฐบาลนิวซีแลนด์ขยายเวลามาตรการล็อกดาวน์ในเมืองโอ๊กแลนด์และพื้นที่อื่นๆทั่วประเทศออกไปอีก 12 วัน หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในเมืองโอ๊กแลนด์ยังพุ่งสูงขึ้นและแพร่ออกไปยังเมืองอื่น

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ประกาศวันนี้ว่า เมืองโอ๊กแลนด์จะยังอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ระดับ 3 ต่อไปอีก 12 วันหลังจากเริ่มบังคับใช้มาตั้งแต่วันพุธสืบเนื่องจากมีการยืนยันพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 4 คนแรกจากครอบครัวหนึ่งในเมืองนี้เมื่อวันอังคาร ซึ่งเป็นการระบาดระลอกใหม่ในประเทศในรอบ 102 วันส่วนพื้นที่อื่นๆทั่วประเทศจะยังอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ระดับ 2 ต่อไปอีก 12 วันเช่นกัน โดยจะสิ้นสุดในวันที่ 26 ส.ค. แต่คณะรัฐมนตรีจะพิจารณาทบทวนในวันที่ 21 ส.ค. ซึ่งจะประเมินสถานการณ์จากผลการตรวจหาเชื้อเพื่อตัดสินใจว่าจะผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ก่อนครบกำหนดหรือไม่

ขณะที่ทางสาธารณสุข แถลงว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 13 คนที่เป็นการติดเชื้อภายในประเทศ โดย 12 คนเป็นผู้ป่วยยืนยัน และอีกคนเข้าข่ายติดเชื้อ และทั้งหมดเชื่อมโยง

กับโอ๊กแลนด์ ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อในการระบาดระลอกใหม่เพิ่มเป็น 30 คน ซึ่ง 28 คนอยู่ในโอ๊กแลนด์ และอีก 2 คนอยู่ในเมืองโทโกรัว บนเกาะเหนือ ห่างจากโอ๊กแลนด์ 210 กม และผลสอบสวนโรคพบว่า สมาชิกในครอบครัวแรกที่ติดเชื้อมีประวัติเดินทางไปเมืองโรโทรัว, เทาโป และมอร์รินส์วิลล์ด้วย เจ้าหน้าที่กำลังเร่งขยายการตรวจหาเชื้อเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาด


ขณะเดียวกันแอชลีย์ บลูมฟิลด์ อธิบดีกรมสุขภาพ เรียกร้องให้ประชาชนอย่าระบายความไม่พอใจต่อบุคลากรการแพทย์ที่เป็นด่านหน้าต่อสู้กับโรคร้าย สืบเนื่องจากการระบาดระลอกใหม่ และบอกว่า ข่าวบุคลากรการแพทย์ถูกทำร้ายด้วยวาจาและทางร่างกายเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend