ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

โรงงานนิวเคลียร์เกาหลีเหนืออาจถูกน้ำท่วมเสียหาย

484 56
โรงงานนิวเคลียร์เกาหลีเหนืออาจถูกน้ำท่วมเสียหาย

เวบไซต์ 38 นอร์ธ ของสหรัฐ ซึ่งติดตามการเคลื่อนไหวของเกาหลีเหนือ เผยภาพถ่ายดาวเทียมแสดงให้เห็นน้ำท่วมริมแม่น้ำสายหนึ่งใกล้โรงงานนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือและระบุว่า บางส่วนของโรงงานอาจได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม

เวบไซต์ 38 นอร์ธ (38north) เผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมที่บันทึกได้เมื่อวันที่ 6 ส.ค. และเปรียบเทียบกับภาพเมื่อวันที่ 22 ก.ค. พบว่า ระดับน้ำสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในแม่น้ำคูรยองที่ไหลเลียบโรงงานนิวเคลียร์ยองเบียน และน้ำท่วมครั้งนี้น่าจะเป็นครั้งเลวร้ายที่สุดในช่วงหลายปีนี้ และยังท่วมโรงสูบน้ำ 2 จุดที่ส่งน้ำให้เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ด้วย

นอกจากนี้ยังมีภาพที่แสดงให้เห็นว่าเขื่อนจมอยู่ใต้ระดับน้ำที่เอ่อล้น และรายงานของเวบไซต์ ชี้ว่า น้ำท่วมระดับนี้อาจสร้างความเสียหายให้กับเครื่องสูบน้ำหรือระบบท่อที่ส่งน้ำจากแม่น้ำป้อนเตาปฏิกรณ์ และอาจทำให้เตาปฏิกรณ์ดับได้

โรงงานนิวเคลียร์ยองเบียนมีเตาปฏิกรณ์ขนาด 5 เมกะวัตต์ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตพลูโตเนียมที่ใช้ผลิตอาวุธได้ แต่เวบไวต์ 38 นอร์ธ ระบุว่า ดูเหมือนเตาปฏิกรณ์จะไม่ได้เปิดเดินเครื่องมาระยะหนึ่งแล้ว และจากภาพถ่ายดาวเทียมช่วงวันที่ 8-11 ส.ค.พบว่า ระดับน้ำในแม่น้ำลดลง และไม่พบความเสียหายในอาคารหลักของโรงงานนิวเคลียร์

ขณะนี้เกาหลีเหนือกำลังเผชิญฝนตกหนักอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ทำให้เกิดน้ำท่วมและสร้างความเสียหายทั่วประเทศ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend