ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

เมกะโปรเจกต์ เนรมิต "SHOW DC" เป็นอีสปอร์ตแบบครบวงจร แห่งแรกเอเชีย

178 7
เมกะโปรเจกต์ เนรมิต SHOW DC เป็นอีสปอร์ตแบบครบวงจร แห่งแรกเอเชีย

"CLOVER SOLUTION" จับมือ "SHOW DC" ทุ่มงบกว่า 500 ล้านบาท เปิดตัวเมกะโปรเจกต์ "SHOW DC Esport Hub" เนรมิตพื้นที่กว่า 10,000 ตารางเมตร ให้เป็น Ecosystem ด้านอีสปอร์ตแบบครบวงจร แห่งแรกของเอเชีย!

บริษัท โคลเวอร์ โซลูชั่น จำกัด (Clover Solution) จับมือ บริษัท โชว์ ดีซี คอร์ป จำกัด (SHOW DC Crop LTD.) เปิดตัวเมกะโปรเจกต์ "SHOW DC Esport Hub" Ecosystem ด้านอีสปอร์ตแห่งแรกของเอเชีย! ทุ่มงบกว่า 500 ล้านบาท ปรับพื้นที่ของศูนย์การค้า โชว์ ดีซี กว่า 10,000 ตารางเมตร ให้เป็นอาณาจักรสื่อและศูนย์กลางของการพัฒนาระบบอุตสาหกรรมอีสปอร์ตแบบครบวงจร ที่พร้อมเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ เพื่อรองรับนักกีฬาอีสปอร์ต และโปรเพลย์เยอร์ รวมถึงผู้ที่สนใจในด้านอีสปอร์ตจากทั่วโลก ซึ่งมีการจัดงานลงนามเซ็นสัญญาไปเป็นที่เรียบร้อย 

โดยมี นายเอนก ชัยชนะสงคราม ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท โคลเวอร์ โซลูชั่น จำกัด และ มร.โก ซูซิง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โชว์ ดีซี คอร์ป จำกัด เป็นผู้ลงนาม ณ บางกอก ทัวริสต์ เลาจน์ ศูนย์การค้า โชว์ ดีซี 

นายเอนก ชัยชนะสงคราม ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท โคลเวอร์ โซลูชั่น จำกัด กล่าวถึงวัตถุประสงค์และที่มาของเมกะโปรเจกต์ในครั้งนี้ว่า "เนื่องจากทางเราอยู่ในวงการอีสปอร์ตมาระยะหนึ่ง โดยปี 2562 ได้จัดงาน "CLOVER SOLUTION & UNITRY THAILANDS PUBSTOMP 2019" การถ่ายทอดสดการแข่งขัน โดต้าทู เดอะ อินเตอร์เนชั่ลแนล 2019 (DOTA 2 The International 2019) หรือ TI 9 รอบสุดท้ายของเกม DOTA 2 ซึ่งเรามองเห็นโอกาสว่า ธุรกิจในบ้านเรายังสามารถเติบโตได้อีก และในต่างประเทศยังไม่มีประเทศไหนที่รวมทุกอย่างเข้าไว้ด้วยกัน มีพันธมิตรต่างชาติสนใจอยากจะนำนักกีฬาอีสปอร์ตมาเก็บตัวที่เมืองไทย แต่ติดตรงที่พักและสถานที่ฝึกซ้อมอยู่ห่างกัน และต้องเดินทางไปแข่งขันคนละที่อีก เราจึงเกิดไอเดียที่จะรวมอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับอีสปอร์ตเข้าไว้ด้วยกันแบบ One stop service ที่นี่ที่เดียว 

จุดเด่นของโปรเจกต์นี้คือการเป็น อีโค ซิสเต็ม (Ecosystem) ทางด้านอีสปอร์ตแห่งแรกในเอเชีย เรียกว่าเป็นอาณาจักรสื่อและศูนย์กลางของการพัฒนาระบบอุตสาหกรรมอีสปอร์ตแบบครบวงจร  ซึ่งประกอบด้วย 7 โซนหลัก อาทิ 1.Esport cafe by GLP, 2.Live streaming center, 3.Esport shop, 4.Esport camp, 5.Co-working space & Office for rent, 6.Esport studio และ 7.Esport education center 

โดยผู้ที่สนใจจะได้เรียนรู้ทั้งระบบ ตั้งแต่เริ่มต้นไปจนถึงการเทิร์นไปเป็นผู้เชี่ยวชาญ  โดยมีใบประกาศนียบัตรหลักสูตรจากต่างประเทศทั้งเอเชียและยุโรปให้ด้วย  เราไม่อยากให้มองว่าที่นี่เข้ามาเพื่อเล่นเกมอย่างเดียว แต่ทุกคนสามารถเข้ามาเรียนรู้ ค้นหา ฝึกฝนทักษะ สู่การเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตอย่างเต็มตัว และสามารถนำไปต่อยอดเพื่อสร้างอาชีพต่างๆ ในกลุ่มอุตสาหกรรมอีสปอร์ตและเกมมิ่งในสาขาต่างๆได้ คาดว่าปลายปีนี้จะเปิดให้ครบทั้ง 7 โซน หรืออย่างช้าคือต้นปี 64 นี้แน่นอน 

สำหรับมาตรการป้องกันโควิด-19 นั้น เรายังคงให้ความสำคัญ ซึ่งภายใน SHOW DC Esport Hub ได้มีมาตรการป้องกันตามวิถีในการใช้ชีวิตแบบ New Normal รวมไปถึง Next Normal ควบคู่ไปด้วย เพื่อความปลอดภัยของผู้ที่เข้ามาใช้บริการในอนาคตและการได้มีโอกาสร่วมมือกับทาง โชว์ ดีซี ในครั้งนี้ ด้วยสถานที่และความพร้อมในหลายๆ ด้านของที่นี่ ค่อนข้างลงตัวและเหมาะสมที่จะเนรมิตให้เป็นอีโคซิสเต็มอาณาจักรทางด้านอีสปอร์ตที่ใหญ่ระดับเอเชีย ซึ่งที่นี่สามารถรองรับนักกีฬาได้จากทั่วทุกมุมโลกและกลุ่มคนที่สนใจได้จำนวนมาก รวมถึงสามารถเป็นศูนย์กลางด้านอีสปอร์ตในทุกๆ สาขา เข้าถึงการรับรู้ของกลุ่มเป้าหมาย ว่าที่นี่เป็นแหล่งที่พวกเขาสามารถเดินทางมาพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ 

ส่วนงบประมาณในการลงทุนครั้งนี้มูลค่ารวมกว่า 500 ล้านบาท สำหรับผู้ที่สนใจอยากเข้ามาร่วมลงทุนกับโปรเจกต์นี้ เราเปิดกว้างพร้อมเป็นที่ปรึกษาที่จะให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับธุรกิจของอุตสาหกรรมอีสปอร์ตและเกมมิ่ง ซึ่งถือว่าเป็นธุรกิจใหม่ที่ยังเปิดกว้างมากในประเทศไทย และในตลาดโลกเอง ธุรกิจนี้ก็ยังมีเงินสะพัดมหาศาล ถึงแม้ช่วงนี้อยู่ในช่วงที่ฟื้นฟูเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ตาม อยากให้เชื่อมั่นว่าอุตสาหกรรมนี้ ถ้าเราช่วยกันผลักดันให้บ้านเราเติบโตขึ้น และสามารถยกระดับสู่โลกได้ไม่ยาก อยากให้ลองเข้ามาคุยมาศึกษาตลาดนี้ด้วยกัน โดยตอนนี้เรามีสิทธิพิเศษมากมายสำหรับพันธมิตรใหม่ที่จะเข้ามาร่วมกับโปรเจกต์ SHOW DC Esport Hub นี้ด้วย"


ด้าน มร.โก ซูซิง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โชว์ ดีซี คอร์ป จำกัด กล่าวถึงการร่วมลงทุนในครั้งนี้ว่า "ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจถึงความแตกต่างระหว่างการเล่นเกมเพื่อความสนุก และกีฬาอีสปอร์ตที่นำไปต่อยอดเป็นอาชีพเพื่อสร้างรายได้ให้ชัดเจนก่อนว่ามันแตกต่างกัน ซึ่งเราเห็นถึงความตั้งใจของทางโคลเวอร์ ที่อยากผลักดันให้อุตสาหกรรมอีสปอร์ตในประเทศไทยให้โตขึ้นและก้าวสู่ในระดับเอเชียและต่อยอดไปจนถึงระดับโลกได้ ก่อนหน้านี้ทางโชว์ ดีซี ได้มีส่วนร่วมและสนับสนุนกิจกรรมทางด้านอีสปอร์ตเป็นประจำอยู่แล้ว และเห็นการเติบโตของอุตสาหกรรมนี้ขึ้นเรื่อยๆ จึงไม่ลังเลที่จะสนับสนุนในด้านนี้อย่างเต็มตัว 

โดยเตรียมพื้นที่กว่า 5,000 ตารางเมตร เฉพาะชั้น 4 ให้เป็นอาณาจักรสื่อและพัฒนาระบบอุตสาหกรรมอีสปอร์ต ซึ่งสามารถรองรับทั้ง 7 โซนของทางโคลเวอร์ รวมถึงพันธมิตรต่างๆ ที่จะเข้ามาร่วมและก้าวไปกับเราในอนาคตด้วย รวมถึงพื้นที่ในส่วนต่าง ๆ ของศูนย์การค้าโชว์ ดีซี ไม่ว่าจะเป็นห้องจัดงานแถลงข่าว ฮอลล์สำหรับจัดการแข่งขัน หรือห้องสัมนา ที่สามารถจุคนได้ตั้งแต่ 50 - 5,000 คน ผมมั่นใจว่า SHOW DC Esport Hub นี้ จะดึงดูดให้นักลงทุนในประเทศและต่างประเทศเข้ามาลงทุนแน่นอน ผมมองว่าอุตสาหกรรมอีสปอร์ตเป็นคอมมูนิตี้ที่มีขนาดใหญ่เหมาะแก่การลงทุน ผมดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมกันพัฒนาให้อุตสาหกรรมอีสปอร์ตนี้เติบโตขึ้น รวมถึงการพัฒนาศักยภาพบุคลากรให้มีอาชีพสร้างรายได้ให้กับพวกเขาในอนาคตอีกด้วย" 

ด้านนายณัฐพล เลิศจิตตานุภาพ กรรมการผู้จัดการโชว์ ดีซี ฮอลล์ กล่าวถึงนวัตกรรมของโชว์ ดีซี ฮอลล์ ที่จะรองรับการจัดการแข่งขันอีสปอร์ตในอนาคตว่า "ในส่วนของ  โชว์ ดีซี ฮอลล์ มีการลงทุนในตอนแรกกว่า 200 ล้านบาท เพื่อรองรับเอ็กซิบิชั่นในการจัดคอนเสิร์ตในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงการจัดการแข่งขันอีสปอร์ต หนึ่งในมหกรรมแข่งขันกีฬาที่เต็มไปด้วยนวัตกรรมและอุปกรณ์ด้านเทคนิคที่ล้ำสมัยอันดับต้นๆ ของโลก ทำให้เราไม่หยุดนิ่งในการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ในการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับการแข่งขันดังกล่าว 

ล่าสุด เราให้ทีมพัฒนาในเรื่องของการจัดคอนเสิร์ตแบบไลฟ์สตีมมิ่งชมผ่านแว่นวีอาร์ซึ่งใกล้จะเสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยในอนาคตเราวางแผนที่จะนำไปใช้ชมการแข่งขันอีสปอร์ตนี้ด้วย เพื่อสร้างการรับรู้และประสบการณ์ในมุมที่แตกต่าง หรือมาชมกันสด ๆ ที่นี่ก็ได้ เพราะโชว์ ดีซี ฮอลล์ มีพื้นที่กว่า 7,000 ตารางเมตร พร้อมจอแอลอีดีใหญ่ที่สุดในประเทศ ขนาดกว้าง 18 เมตร สูง 8 เมตร ความละเอียดถึง P2.5 คุณภาพการฉายขนาด 8 เค. ด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัยสามารถรองรับการจัดการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ระดับโลกในอนาคต รวมถึงระบบจัดการที่ทันสมัย สามารถเข้า-ออกที่สแกนด้วยใบหน้า แทนที่การใช้บัตรหรือตั๋ว ซึ่งเป็นระบบที่ไร้การสัมผัสปลอดภัยจากโควิด-19 ดีใจที่เป็นส่วนหนึ่งในการเปิดเวทีให้น้องๆ ได้โชว์ศักยภาพ ซึ่งประเทศไทยมีคนเก่งด้านนี้เยอะ ไปคว้าแชมป์ในการแข่งขันระดับเอเชียก็มีหลายคน

ปิดท้ายที่ นายเกรียงศักดิ์ กาศกระโทก กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็กซ์เพลสคอมส์ จำกัด ที่บอกว่า "ทาง GLP หรือ  (บริษัท GSPEED LIVING PLUS จำกัด) เราถือเป็นเกมมิ่งคอมมูนิตี้ ที่หลากหลายสาขาครอบคลุมในพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศ ด้วยอุปกรณ์เทคโนโลยีที่ทันสมัย ในคอมมูนิตี้ของเราได้คลุกคลีกับผู้เล่นเกมจริงทั่วประเทศมากมาย ส่วนใหญ่จะเล่นเพื่อความสนุกเท่านั้น ซึ่งผู้ที่เข้ามาใช้บริการของเราจำนวนมากมีทักษะที่ดี สามารถพัฒนาและต่อยอดทางด้านอีสปอร์ตค่อนข้างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเกม FPS หรือ MOBA ที่มีการจัดการแข่งขันกันอยู่ทั่วโลก เพียงแต่พวกเขาเหล่านี้ไม่รู้ศักยภาพของตัวเองและไม่รู้ว่าจะพัฒนาต่อยอดในด้านนี้ได้อย่างไร ไม่มีใครเข้าไปแนะแนวทางสู่การเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตแบบจริงจัง จึงทำให้เสียดายความสามารถเหล่านี้ของพวกเขา พอรู้ว่าโปรเจกต์ SHOW DC Esport Hub กำลังเกิดขึ้น ผมจึงตอบรับทันที และยินดีมากที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยแนะแนวทาง ฝึกฝนทักษะ และช่วยผลักดันให้พวกเขาเดินไปทางที่ถูกต้อง ผมเชื่อว่าถ้ามีการสร้างความเข้าใจและสอนให้ถูกวิธีตั้งแต่เริ่มต้นว่า การแบ่งเวลาแบ่งอย่างไร การมีวินัยกับตัวเอง การเล่นที่เป็นทีมเวิร์คเป็นยังไง ก็สามารถสร้างนักกีฬาอีสปอร์ตหรือโปรเพลย์เยอร์ที่เป็นคนไทยให้มีชื่อเสียงในระดับโลกได้แน่นอน 

รวมถึงอยากให้ในบ้านเราเข้าใจอุตสาหกรรมอีสปอร์ตและเกมมิ่งนี้อย่างจริงจัง เพราะอุตสาหกรรมนี้ยังมีสาขาอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โปรแกรมเมอร์ เดเวลอปเปอร์ กราฟฟิคดีไซน์ เทคนิคเชียลด้านอีสปอร์ต  ซึ่งเป็นบุคคลากรที่ตลาดโลกต้องการอย่างมาก ยังมีส่วนอื่นๆอีกหลายส่วนที่ไม่ใช่แค่การเล่นเกมเท่านั้น เพราะฉะนั้นอยากให้ผู้ที่สนใจ เข้ามาช่วยกันพัฒนาและยกระดับก้าวไปพร้อมกันอย่างถูกต้อง" 

เรื่องโดย คมน์ นพรัตน์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend